Xung quanh tin đồn dịch heo tai xanh gây hoang mang ở Châu Thành

Cập nhật ngày: 11/09/2011 - 11:09

Heo “tụt giá” vì tin đồn dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên, trong khoảng một tuần nay, người dân trên địa bàn nhiều xã thuộc huyện Châu Thành bàn tán xôn xao về việc “dịch heo tai xanh” xuất hiện tại xã Thái Bình và Thanh Điền. Thông tin này làm nhiều người dân hoang mang đã “tranh thủ” bán heo với giá thấp hơn thị trường. Lợi dụng yếu tố tâm lý này, nhiều thương lái đã ép giá, mua heo hơi thấp hơn giá thị trường từ 500.000 đồng/tạ hoặc hơn. Theo một cán bộ Thú y, không loại trừ khả năng một số thương lái “xấu bụng” tung tin đồn quá mức sự thật để trục lợi.

Cán bộ ngành nông nghiệp khảo sát 1 trại heo sử dụng chất thải để làm biogas phát điện, giữ vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh

Anh Nguyễn Văn Hoà, ngụ Bến Sỏi, xã Thành Long cho biết, thông tin “dịch heo tai xanh” lan rộng đến các xã biên giới. Anh hiện đang nuôi 2 con heo nái, hơn 10 con heo lứa sắp tới ngày xuất chuồng. Nay thấy giá heo hơi đang sụt nên anh Hoà và nhiều người nuôi heo khác rất lo lắng. Trước đó, thấy giá heo cao, anh Hoà dự định mở rộng chuồng, mua thêm heo giống nhưng khi đã xây chuồng xong thì nghe tin đồn dịch bệnh heo tai xanh tái phát nên anh chưa dám nuôi mới.

Tìm hiểu nguyên nhân xuất phát tin đồn dịch heo tai xanh ở Châu Thành, Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết: Ngày 30.8.2011, tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh (xã Thái Bình, Châu Thành) có 8 con heo (đang cai sữa) bỏ ăn, sốt gần 40oC. Đến chiều cùng ngày, trong đàn heo đang cai sữa có 6 con sốt trên 40oC, bỏ ăn và có một số triệu chứng tương tự bệnh tai xanh. Trung tâm báo tình hình cho Chi cục Thú y nắm. Đến ngày 31.8, cả đàn 79 con heo sau cai sữa đều sốt đỏ da, giảm ăn, thân nhiệt trên 40oC. Chi cục Thú y đã khẩn trương mổ khám lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về cơ quan Thú y vùng VI xét nghiệm để xác định bệnh nhằm kịp thời phòng, chống. Đến ngày 2.9, các mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm cho kết quả dương tính với virút tai xanh chủng cường độc Trung Quốc.

Ngày 3.9, cơ quan Thú y vùng VI đã tức tốc đến Tây Ninh nắm tình hình bệnh heo tai xanh ở Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh để chỉ đạo công tác phòng, trị bệnh. Qua kiểm tra, cơ quan Thú y vùng VI nhận định có khả năng mầm bệnh phát từ ổ dịch cũ (năm 2010) chưa được tiêu trừ hết. Cơ quan Thú y vùng VI yêu cầu Chi cục Thú y Tây Ninh và Trung tâm giống phải nhanh chóng tiêm vắc xin tai xanh cho đàn heo nái, heo con cai sữa và 18 con heo mắc bệnh; tổ chức sát trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực chuồng trại 2 lần/ngày; lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. Đối với heo khoẻ mạnh trên 80kg, Trung tâm có thể đưa vào lò giết mổ tại xã Thái Bình và chỉ tiêu thụ trong xã.

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, cơ quan Thú y vùng VI yêu cầu Chi cục Thú y Tây Ninh tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh trên toàn tỉnh; giám sát tiêm phòng vắc xin trong Trung tâm giống nông nghiệp và tổ chức tiêm phòng vắc xin heo tai xanh cho đàn heo của người dân trong 3 xã Thái Bình, An Bình, Thanh Điền (khu vực xung quanh Trung tâm giống nông nghiệp); xác định địa chỉ 4 hộ dân đã mua heo giống của Trung tâm ngày 16.8 và 25.8.2011 để giám sát tình trạng sức khoẻ của số heo này, tránh để mầm bệnh lây lan; giám sát các lò mổ heo và hoạt động tiêu thụ thịt trong xã Thái Bình.

Cũng theo Chi cục Thú y, đến ngày 9.9.2011, đã có 15 con heo con, heo lứa phát bệnh nặng phải đem tiêu huỷ. Thời điểm phát hiện bệnh, Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh có trên 420 con heo các loại. Sau khi áp dụng các biện pháp cách ly, điều trị, bước đầu sức khoẻ đàn heo bị sốt, bỏ ăn trước đó đã dần hồi phục. Tuy nhiên, đối với số heo xác định đã nhiễm bệnh tai xanh, sau khi tiêm vắc xin, tình trạng sức khoẻ chưa được cải thiện nhiều, một số heo tiếp tục suy kiệt.

Tăng cường vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Lãnh đạo Chi cục Thú y cho biết, trong vài ngày tới, ngành Thú y sẽ tổ chức tiêm vắc xin ngừa bệnh heo tai xanh cho toàn bộ đàn heo ở 3 xã Thái Bình, An Bình và Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành (gần 4.900 con) để ngừa mầm bệnh phát tán rộng. Chi cục Thú y đã cấp cho Trạm Thú y Châu Thành 1.000 liều vắc xin heo tai xanh, Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh 150 liều để tiêm ngừa. Hiện Chi cục Thú y cũng có bán vắc xin heo tai xanh do Trung Quốc sản xuất, là dòng vắc xin được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và phù hợp với chủng virút heo tai xanh đã xét nghiệm được.

Tăng cường sát trùng, vệ sinh khu vực chăn nuôi để ngừa dịch bệnh

Trước những tin đồn dịch bệnh heo tai xanh, ngành Thú y khuyến cáo người dân không nên hoang mang bởi hiện nay, bệnh này vẫn “nằm trong tầm kiểm soát”. Mặt khác, Tây Ninh cũng chưa có “dịch heo tai xanh” mà chỉ mới phát bệnh ở một điểm. Ngoài trường hợp heo bệnh tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh, ngành Thú y chưa phát hiện trường hợp nào khác ở các hộ chăn nuôi trong tỉnh. Do đó, người dân an tâm chăn nuôi và không nên bán tháo heo.

Tuy nhiên, đối với việc nhập heo giống về nuôi mới, ngành Thú y yêu cầu người dân cần thận trọng, mua heo phải có nguồn gốc, phải thực hiện tiêm phòng theo quy định, phải nuôi cách ly khi mới đưa về chuồng. Đặc biệt, các hộ nuôi heo phải vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng thường xuyên, định kỳ; hạn chế cho người lạ vào khu vực chuồng trại…

Hiện nay, các hộ nuôi heo ở 3 xã Thái Bình, An Bình và Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành được cấp miễn phí thuốc sát trùng chuồng trại chăn nuôi. Người dân có nhu cầu liên hệ với Trạm Thú y huyện để được nhận thuốc hoặc báo cho Trạm để cán bộ Thú y xuống nhà phun thuốc sát trùng.

HOÀNG THI