Xung quanh vụ hiệu trưởng khiếu nại Trưởng Phòng GD-ĐT huyện DMC

Cập nhật ngày: 27/12/2010 - 10:50

Mới đây, Báo Tây Ninh nhận được đơn của bà Võ Kim Thuỷ công tác tại Phòng GD- ĐT huyện Dương Minh Châu khiếu nại ông Dương Hồng Đức, Trưởng Phòng GD- ĐT. Theo đơn bà Thuỷ trình bày: Vào ngày 15.4.2010, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định trưng dụng bà về làm việc tại Phòng GD-ĐT huyện trong thời gian 3 tháng. Trước khi về nhận nhiệm vụ tại Phòng GD-ĐT, bà Thuỷ đang là Hiệu trưởng Trường tiểu học Bàu Năng B, xã Bàu Năng. Từ khi về công tác tại Phòng GD-ĐT đến nay đã 8 tháng, quá thời hạn trưng dụng thế nhưng lãnh đạo Phòng GD- ĐT vẫn chưa trả bà về đơn vị công tác cũ. Đã vậy, ông Dương Hồng Đức, nhiều lần yêu cầu bà Thuỷ viết bản kiểm điểm. Sau khi viết kiểm điểm xong, Phòng GD –ĐT sẽ đưa ra các nguyện vọng để bà Thuỷ tự chọn: về làm giáo viên dạy lớp hoặc sẽ làm hiệu phó ở một trường khác, không được về công tác ở Trường Bàu Năng B- nơi bà Thuỷ từng làm hiệu trưởng. Bà Thuỷ cho rằng, với cách làm này, lãnh đạo Phòng GD – ĐT đã gián tiếp “cách chức bà”! Bà Thuỷ thắc mắc: trong quá trình công tác, bà không vi phạm kỷ luật, tuổi đời vẫn còn đủ để bổ nhiệm nhưng vì sao Phòng GD- ĐT lại không bổ nhiệm lại cho bà? Về nguyên tắc, bà vẫn còn là hiệu trưởng Trường tiểu học Bàu Năng B, tại sao lãnh đạo Phòng GD- ĐT lại đề nghị bà xuống làm hiệu phó hoặc giáo viên dạy lớp ở một trường khác? Ngoài nội dung khiếu nại này, bà Thuỷ còn nêu một số vấn đề khác như tại sao lãnh đạo xã Bàu Năng lại can thiệp quá sâu vào vấn đề chuyên môn của nhà trường.

Đoàn công tác của UBND huyện làm việc với bà Thuỷ (người ngồi ngoài cùng bên phải)

Ngày 24.12.2010, phóng viên Báo Tây Ninh đã tiếp xúc với lãnh đạo Phòng GD- ĐT huyện Dương Minh Châu và bà Thuỷ. Bà Thuỷ có nguyện vọng: được trở về trường cũ công tác và được giữ nguyên chức vụ hiệu trưởng. Mặt khác, bà Thuỷ còn đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Dương Hồng Đức, Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Dương Minh Châu. Ông Dương Hồng Đức cho biết: Sở dĩ lãnh đạo huyện và Phòng GD – ĐT quyết định điều bà Thuỷ về công tác tại Phòng GD- ĐT trong thời gian 3 tháng là do trước đó, Ban giám hiệu Trường tiểu học Bàu Năng B đã mất đoàn kết nghiêm trọng. Giữa hiệu trưởng và hai hiệu phó đã xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do việc sát nhập hai trường tiểu học Ninh Phú và Ninh Bình thành Trường tiểu học Bàu Năng B như hiện nay. Không chỉ trong nội bộ lãnh đạo mà ngay cả đội ngũ giáo viên cũng có sự “kèn cựa” tranh nhau chức tổ trưởng chuyên môn! Biết được vấn đề này, lãnh đạo Phòng GD- ĐT đã yêu cầu nội bộ ban giám hiệu nhà trường trong thời gian khoảng một năm phải sắp xếp cho ổn định, thế nhưng mâu thuẫn giữa các nhóm vẫn xảy ra. Trước tình hình đó, cấp trên quyết định trưng dụng bà Thuỷ về công tác tại Phòng GD- ĐT trong thời gian 3 tháng. Một thời gian sau, hai hiệu phó của Trường tiểu học Bàu Năng B cũng được điều chuyển công tác sang trường khác. Ông Đức cũng cho biết, ngay sau khi sát nhập hai trường tiểu học Ninh Phú và Ninh Bình, lãnh đạo Phòng GD- ĐT đã tổ chức cho giáo viên “bỏ phiếu tín nhiệm” hai hiệu trưởng được bổ nhiệm. Kết quả thăm dò cho thấy, mặc dù có được phiếu tín nhiệm cao hơn những người khác nhưng bà Thuỷ cũng chỉ được có 50% phiếu bầu.

Về nguyện vọng của bà Thuỷ, ông Đức cho biết, để được bổ nhiệm lại cương vị hiệu trưởng, bà Thuỷ phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Thứ nhất, viết bản kiểm điểm vì đã để nội bộ nhà trường mất đoàn kết. Thứ hai, bà Thuỷ vẫn được bổ nhiệm hiệu trưởng, nhưng là ở một trường khác, chứ không thể tiếp tục làm hiệu trưởng ở Trường tiểu học Bàu Năng B.

Trong chiều ngày 24.12, lãnh đạo một số ban, ngành huyện Dương Minh Châu cũng đã làm việc với lãnh đạo Phòng GD- ĐT và bà Võ Kim Thuỷ. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bên, ông Đoàn Tấn Tiên, Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Dương Minh Châu – Tổ trưởng tổ công tác, nhận định giữa ông Đức và bà Thuỷ chỉ là do hiểu lầm nhau. Ông Tiên đề nghị hai người nên “làm hoà nhau”, vì cả hai đều là những cán bộ lâu năm trong nghề. Về nguyện vọng của bà Thuỷ, ngoài ông Tiên, ông Phạm Văn Hậu, Chánh Văn phòng UBND huyện Dương Minh Châu cũng khuyên bà Thuỷ nên về nhận nhiệm vụ hiệu trưởng ở một trường khác, không nên cứ khăng khăng đề nghị được về trường cũ, vì như thế sẽ rất khó khăn trong quá trình điều hành. Theo kế hoạch, lãnh đạo huyện sẽ bố trí bà Thuỷ về làm hiệu trưởng một trường tiểu học thuộc địa bàn xã Suối Đá. Sau khi nghe lãnh đạo huyện phân tích, thuyết phục, ông Dương Hồng Đức cũng đã phát biểu: Trong công tác quản lý điều hành, khó có thể tránh khỏi những sai sót, bản thân ông sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện để cùng bà Thuỷ chung sức chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Tuy nhiên, bà Thuỷ vẫn không chấp nhận làm hiệu trưởng ở trường khác. Theo ghi nhận của chúng tôi, chủ trương của lãnh đạo huyện Dương Minh Châu điều bà Thuỷ làm hiệu trưởng ở một trường tiểu học khác là hợp tình và hợp lý. Đây có lẽ là giải pháp tốt cho bà Thuỷ.

VIỆT ĐÔNG