Ý kiến: Hoang tàn chợ Long Phước

Cập nhật ngày: 25/11/2011 - 05:06

(BTNO)- Đến xã biên giới Long Phước (huyện Bến Cầu), một ấn tượng không hay cứ đập vào mắt người đi đường. Đó hình ảnh của ngôi chợ xã khá quy mô nhưng lại bị bỏ hoang phế. Trong khi đó, người dân trong xã vẫn phải buôn bán theo kiểu “tụm năm tụm ba” bên lề đường.

Ngôi chợ được xây dựng kiên cố, rộng rãi trên một nền đất cao, gần khu dân cư ấp Phước Trung. Chiều 23.11, khi chúng tôi ghé vào thì trong chợ không có tiểu thương nào buôn bán. Nhà lồng của ngôi chợ này trở thành nhà kho để người dân địa phương chứa các loại máy nông nghiệp và rờ-mooc máy cày, máy xới; trên nền xi măng thì vương vãi phân gia súc và rơm rạ cũng đủ để biết rằng nhà lồng chợ này còn là nơi nhốt trâu, bò. Trong khi đó, đến nay, toàn xã vẫn chưa có ngôi chợ nào khác để phục vụ nhu cầu mua bán của người dân.

Chợ Long Phước được xây dựng khá quy mô nhưng lại không có tiểu thương nào buôn bán. Giờ thì bên trong nhà lồng chợ hoang tàn, nền chợ lại đầy phân gia súc…

Trao đổi với chúng tôi về tình hình chợ Long Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phước Nguyễn Thị Nhàn cho biết: Hoạt động buôn bán chính ở xã này là các tiệm tạp hoá. Vào năm 2004, chợ Long Phước được UBND huyện Bến Cầu đầu tư xây dựng. Trước đây, dự kiến địa điểm xây dựng ngôi chợ này ở gần ngã tư ấp Phước Trung để thuận tiện cho việc buôn bán của bà con và giao thương với người dân nước bạn Campuchia, nhưng vì không đủ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng nên lãnh đạo huyện quyết định chọn địa điểm xây dựng chợ cách ngã tư gần 500 mét. Thời gian đầu khi chợ mới xây dựng xong cũng có nhiều tiểu thương đến đăng ký buôn bán. Ngôi chợ hoạt động được một thời gian ngắn rồi ngưng vì không ai chịu vào chợ mua hàng. Sau đó bà con tự đem hàng hoá của mình ra bày bán bên lề đường ở các ngã ba, ngã tư. Ở các góc đường này, chợ họp và tan chỉ trong vòng buổi sáng, chủ yếu người dân bán mớ rau, con cá.

Chợ là một phần không thể thiếu của đời sống xã hội. Chỉ vì chọn địa điểm xây dựng không thích hợp mà ngôi chợ quy mô của xã không những không phát huy tác dụng mà còn làm lãng phí kinh phí của Nhà nước...

Thảo Nguyên