Ý kiến người dân: Cần ngăn chặn nạn đánh bắt cá kiểu huỷ diệt ở Lòng hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 17/11/2009 - 05:25

… Trong một chuyến “lang thang” săn ảnh trên đảo Suối Nhím vào ngày 15.11 vừa qua, vào khoảng 15 giờ, bất chợt tôi nhìn thấy một chiếc ghe chạy bằng máy dầu phun khói đen ngòm dưới mé nước. Trên ghe có khoảng 4- 5 người đang lôi những thước lưới mành mành thả xuống hồ.

Từ trên ghe, một người đàn ông nhảy xuống và lặn theo đường dây phao để rà gốc cây, dằn chì. Chiếc ghe chạy vòng tròn để bao lưới lại, sau đó thả neo và mọi người trên ghe bắt đầu phăng dây phao kéo lưới lên và gom cá. Để chụp được những tấm ảnh của nhóm người đang kéo lưới, tôi phải “phục kích” khá kỹ. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, họ thả lưới - kéo lưới - gom cá đến gần chục lần.

Cứ cách một hai ngày thì chiếc ghe này xuất hiện công khai để cào cá.

Những người dân sống trên đảo Suối Nhím cho biết, cứ cách một hai ngày và đúng vào khoảng thời gian trên thì chiếc ghe cào cá này đến đây để kéo cá một cách tự do. Đây là kiểu đánh bắt huỷ diệt, bị nghiêm cấm nhưng một số người vẫn cố tình vi phạm. Một số ngư dân đánh bắt cá bằng lưới bén tại ngã ba bờ hồ cho biết, những chiếc ghe cào (còn gọi là lưới xanh hay mành mành) có mặt khắp nơi và hoạt động công khai trong Lòng hồ Dầu Tiếng như ở bến đội 25, Bưng Bàng, Bàu Vuông, trảng Đồng Rùm, cầu Tha La. Sản phẩm từ lưới cào là tất cả các loài cá hiện có trong lòng hồ, đủ kích cỡ.

Hai ngư dân Dương T.Đ và Nguyễn T.H cho biết, hằng đêm có trên 50 lưới vó đèn thả xuống hồ và không chống thì chầy, số cá mà Tây Ninh đã đầu tư 500 triệu đồng từ ngân sách thả xuống lòng hồ gần đây sẽ bị tiêu diệt hết.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng quản lý về nguồn lợi thuỷ sản Lòng hồ Dầu Tiếng Việc cần mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn nạn đánh bắt cá bằng những phương tiện huỷ diệt nêu trên.

TRÚC HUỲNH