baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết:

Ý thức người dân là quan trọng 

Cập nhật ngày: 31/01/2024 - 07:29

BTN - Người dân khi mua thực phẩm cần chú ý tránh mua hàng không rõ nguồn gốc và không tin cậy. Kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua.

Những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các cấp, ngành, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trước, trong và sau tết nguyên đán dần đi vào nền nếp, người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc chấp hành quy định ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh. Trước thềm năm mới 2024, ngành chức năng tăng cường kiểm tra công tác này, để nhân dân đón tết an lành.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm số 1 - Sở Y tế kiểm tra tại Siêu thị Coopmart Tây Ninh

Vẫn còn cơ sở vi phạm

Ngay từ tháng 12.2023, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4565/KH-BCĐ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024, nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Ban Chỉ đạo thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, do Sở Y tế chủ trì đoàn số 1; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đoàn số 2 và Sở Công Thương chủ trì đoàn số 3, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và những mặt hàng được cung ứng dịp tết như: thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả; phụ gia thực phẩm... Đặc biệt, chú trọng kiểm tra các sản phẩm, cơ sở sản xuất các loại đặc sản địa phương như bánh tráng, muối ớt, kẹo đậu phộng, hạt điều..., bảo đảm an toàn cho người dân cũng như du khách du xuân tại tỉnh Tây Ninh.

Bà Trần Thị Ngọc Nương- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Tây Ninh, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 - Sở Y tế cho biết, trong đợt này, đoàn kiểm tra địa bàn các huyện Gò Dầu, Châu Thành và thành phố Tây Ninh. Từ ngày 3.1.2024 đến nay, đoàn đã kiểm tra gần 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. 

Trong đó, đoàn chú trọng kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các tiêu chí: kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...

Đoàn kiểm tra số 1 - Sở Y tế kiểm tra mặt hàng chả lụa, bò viên tại cơ sở Thanh Hương phường 2, thành phố Tây Ninh.

Đa số cơ sở được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa lưu trữ đầy đủ hoá đơn nhập sản phẩm và hồ sơ tự công bố của sản phẩm tại nơi kinh doanh; đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, cho khắc phục bổ sung.

Mặt khác, vẫn còn một số cơ sở sản xuất chưa chấp hành các điều kiện về ATVSTP, như khu vực chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; hút thuốc trong khu vực sản xuất; chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, xác nhận kiến thức, khám sức khoẻ và nguồn nước sử dụng theo quy định...

Tăng cường công tác phối hợp

Trên địa bàn thành phố Tây Ninh có 186 cơ sở dịch vụ ăn uống được thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 16 cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch UBND Thành phố, để bảo đảm ATVSTP cho người dân trước, trong và sau tết, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Thành phố đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố và 10 đoàn kiểm tra liên ngành cấp phường, xã đồng loạt ra quân kiểm tra trên diện rộng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn vi phạm.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, ký cam kết an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ (bán hàng rong, mua bán theo thời vụ...), đặc biệt tại khu vực các tuyến đường có trường học, xung quanh Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen…

Ngoài ra, Thành phố ban hành các kế hoạch tổ chức kiểm tra thu phí giữ xe, phí dịch vụ và giá cả thị trường, ATVSTP; chấn chỉnh và xử lý tình trạng kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, vỉa hè, công viên gây mất an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố Tây Ninh trước, trong và sau tết.

Ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết thêm, để công tác bảo đảm ATTP đúng quy định của pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát huy những kết quả đã đạt được, UBND Thành phố chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện thống kê, cập nhật các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra, xử lý các trường hợp buôn bán không đúng nơi quy định; duy trì công tác kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt trên tuyến đường Bời Lời (đoạn từ ngã tư Đại Đồng đến cổng chính núi Bà).

Giao phường Ninh Thạnh, phường Ninh Sơn chủ động thực hiện công tác duy trì chống tái lấn chiếm. Tiếp tục kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP do Sở Công thương chủ trì (Đoàn số 3) kiểm tra cơ sở Chao A Ngon tại huyện Tân Châu.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức

Sau thời gian dài nỗ lực tuyên truyền, tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên của các cấp chính quyền, các ngành liên quan, công tác bảo đảm ATVSTP đã đạt kết quả khả quan. Người dân, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất nâng cao ý thức chấp hành ATVSTP, chủ động tìm hiểu về Luật ATVSTP, thực hiện sản xuất có nề nếp, đúng quy trình.

Theo bà Trần Thị Ngọc Nương- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, để xây dựng ý thức chấp hành các quy định về ATTP cho người dân, thời gian qua, ngành Y tế với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Tây Ninh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh, BCĐ xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động giai đoạn, năm, 3 đợt lớn của năm, trong đó đề ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, cũng như triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

Thông qua quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và kiến thức về ATTP đến người quản lý, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về ATTP, góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP khuyến cáo: “Người dân khi mua thực phẩm cần chú ý tránh mua hàng không rõ nguồn gốc và không tin cậy. Kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua. Nếu có thể, xem xét việc tra cứu thông tin về sản phẩm, như số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng để bảo đảm tính chính xác. Việc bảo quản thực phẩm cũng cần có kiến thức rõ ràng, không để thực phẩm tươi sống cùng với thực phẩm đã qua chế biến; báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp vi phạm quy định ATVSTP, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng”.

Ngọc Bích - Tâm Giang

(Còn tiếp)