BAOTAYNINH.VN trên Google News

Yemen: Bộ trưởng Quốc phòng bị ám sát

Cập nhật ngày: 12/09/2012 - 04:52

Ngày 11.9, một vụ đánh bom xe nhằm vào đoàn xe hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Muhammad Nasir Ahamd (ảnh) ở trung tâm thủ đô Sanaa khiến ông bị thương nặng trong khi bảy vệ sĩ của ông Mohamed và ba người đi đường bị thiệt mạng.

Vụ ám sát ông Ahamd xảy ra khi đoàn xe của ông vừa rời khỏi văn phòng Thủ tướng tại thủ đô Sanaa sau phiên họp Nội các. Đây là vụ tấn công thứ tư nhằm vào ông Ahamd kể từ khi chính phủ mới ở nước này được thành lập vào hồi tháng 12.2011 sau một thỏa thuận chuyển giao quyền lực. Ba vụ tấn công bất thành trước đó xảy ra ở thành phố cảng Aden và tỉnh Abyan giàu dầu mỏ ở miền Nam nước này.

Một quan chức an ninh điều tra cấp cao của Yemen có mặt tại hiện trường cho biết: "Bộ trưởng Mohamed đã được đưa vào bệnh viện ngay lập tức vì bị thương rất nặng. Đoàn xe của ông bị đánh bom ngay sau khi rời toà nhà Nội các, địa điểm tiến hành cuộc họp nội các hàng tuần với Thủ tướng Mohamed Salem Basindwa". Theo các thông tin ban đầu, đoàn xe của Bộ trưởng Mohamed đã bị hai xe bom lao vào ở ngay giữa trung tâm thủ đô Sanaa.

Một trong những vệ sĩ sống sót của Bộ trưởng Ahamd cho biết, Bộ trưởng bị thương ở mặt và ngực.         

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi lực lượng an ninh Yemen tiêu diệt thủ lĩnh thứ hai của chi nhánh Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP), Saeed Ali al-Shihri, trong một chiến dịch truy quét ở tỉnh Hadramout, Đông Nam Yemen.

Chiến dịch chống lại các tay súng thuộc mạng lưới AQAP đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người lên cầm quyền hồi tháng Hai đầu năm nay với cam kết sẽ tăng cường khôi phục an ninh, cải cách quân độ và triệt tận gốc rễ các thành viên AQAP vốn đang nắm quyền kiểm soát một số khu vực bất ổn ở miền Nam Yemen.

THUÝ TRINH

Theo THX