Yemen: Máy bay chở 153 người rơi xuống Ấn Độ Dương

Cập nhật ngày: 30/06/2009 - 05:52

Thân nhân của những hành khách trên chiếc Airbus A310-300 đang chờ tin tức tại một trung tâm khủng hoảng ở sân bay Charles de Gaulle gần thủ đô Paris. Ảnh: Reuters

Một máy bay của Yemen chở 153 người đã lao xuống Ấn Độ Dương, gần quần đảo Comoros.

Tai nạn xảy ra vào lúc rạng sáng ngày 30.6 khi chiếc Airbus A310-300 của hãng hàng không Yemenia Air của Yemen, khởi hành từ Sanaa tới Moroni thuộc quần đảo Comoros cố gắng hạ cánh trong lúc có gió mạnh. Một quan chức cảnh sát Comoros cho biết, lực lượng cứu hộ đã cứu được một đứa trẻ. Ngoài ra nhiều thi thể và những mảnh xác máy bay cũng được vớt từ đại dương.

Theo Phó cục trưởng Cục hàng không dân dụng Yemen, Mohammed Abdul Qader, có 142 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn. Đa số hành khách là công dân Pháp và Comoros. Comoros đã cử 3 chiếc tàu đến khu vực xảy ra tai nạn để tìm kiếm thi thể và xác máy bay, “Họ đã phát hiện một vệt dầu loang khoảng 25,6km – 27,2km ở vùng biển Ấn Độ Dương ngoài khơi sân bay (Moroni). Tốc độ gió vào thời điểm máy bay hạ cánh khoảng 61km/giờ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Bernard Kouchner thông báo rằng, có 66 người Pháp trong số hành khách trên máy bay. Ông cho biết, đội cứu hộ hàng không và hải quân Pháp đang đến khu vực để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm theo lời đề nghị của chính quyền Comoros. Một cảnh sát Comoros thừa nhận: “Chúng tôi không có khả năng cứu hộ trên biển”.

Trong khi đó, các quan chức Yemen, Pháp và Comoros hợp tác để điều tra vụ tai nạn máy bay. Bộ trưởng Bernard Kouchner ngỏ lời chia buồn với gia đình các nạn nhân và khẳng định, Đại sứ quán Pháp tại Moroni đã “huy động toàn lực” để giúp đỡ các gia đình.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn, tuy nhiên đài truyền hình Pháp dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Dominique Bussereau tiết lộ, các chuyên gia của Cơ quan Hàng không dân dụng Pháp (DGAC) đã phát hiện một số lỗi kỹ thuật trên máy bay trong một cuộc kiểm tra vào năm 2007. Trước đó, ông nhận định nguyên nhân khiến máy bay rơi có thể là do thời tiết xấu.

Comoros là một quần đảo có 3 hòn đảo chính gồm: Grande Comore, Anjouan và Moheli, nằm ở khu vực cách phía nam Yemen 2.900km, giữa bờ biển đông nam châu Phi và Madagascar. Năm 1996, một máy bay Boeing 767 của hãng Ethiopian Airlines bị không tặc đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi Comoros, làm thiệt mạng 125 người trong tổng số 175 hành khách và phi hành đoàn.

TÙNG LÂM

(Theo AP)