Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chối ký kết thoả thuận từ chức để đổi lấy quyền miễn tố.

![]() |
Binh lính quân đội Yemen giám sát cuộc biểu tình đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức ở thành phố Taiz. Ảnh: Reuters |
Mọi nỗ lực bình ổn tình hình Yemen của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã trở thành “dã tràng xe cát” sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chối ký kết thoả thuận từ chức để đổi lấy quyền miễn tố.
Theo các nhà đàm phán GCC, ông Saleh tuyên bố, ông chỉ có thể ký thoả thuận từ chức sau khi thoả thuận này được đảng cầm quyền thông qua. Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký GCC.
Theo hãng tin Reuters, ông Saleh khẳng định, đại diện đảng cầm quyền sẽ thương lượng và ký kết thoả thuận với phe đối lập, sau đó ông mới thông qua và ký. Ngoài ra, Tổng thống Saleh còn yêu cầu lễ ký kết được tổ chức ở Sanaa – thủ đô Yemen và Riyadh – thủ đô Saudi Arabia, và không chấp nhận sự có mặt của các quan chức Qatar.
Tuy nhiên, phe đối lập vẫn hy vọng rằng, GCC sẽ thuyết phục được ông Saleh từ chức, chuyển giao quyền lực.
Dù ông Saleh từng là đồng minh thân cận của Mỹ ở vùng Vịnh, nhưng vào thời điểm này Mỹ muốn ông Saleh từ bỏ quyền lực sau 33 năm cầm quyền nhằm chấm dứt ngay cuộc khủng hoảng chính trị, không để cho nhánh khủng bố Al-Qaeda ở Yemen lợi dụng tình hình, tăng cường hoạt động.
Trong khi đó, những người biểu tình ở Sanaa tuyên bố “sẽ cố thủ trên đường phố” cho đến khi nào ông Saleh từ chức. Ngoài ra, họ cũng kêu gọi đưa Tổng thống Yemen ra xét xử vì tội tham nhũng và ra lệnh trấn áp, làm 144 người biểu tình thiệt mạng.
HY UYÊN
(Theo Reuters)