Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Yemen: Tổng thống sang Saudi Arabia dưỡng thương, người dân ăn mừng
Chủ nhật: 12:54 ngày 05/06/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Một ngày sau khi bị thương trong vụ pháo kích dinh tổng thống, sáng 5.6, Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã bay đến Saudi Arabia để dưỡng thương.

Một ngày sau khi bị thương trong vụ pháo kích dinh tổng thống, sáng 5.6, Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã bay đến Saudi Arabia để dưỡng thương. Ông đã uỷ quyền cho Phó Tổng thống Abdu Rabu Mansour Hadi giải quyết những vấn đề trong nước.

Tổng thống Saleh cùng một số quan chức cấp cao khác của Yemen, trong đó có Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề nội vụ, và Chủ tịch Quốc hội, đã bị thương trong một vụ pháo kích vào một đền thờ trong khuôn viên Dinh Tổng thống trong lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu. Bảy vệ sĩ của ông Saleh bị thiệt mạng và 48 người khác bị thương trong vụ tấn công này. Các bác sĩ cho biết, Tổng thống Saleh bị thương nghiêm trọng, một trong những vết thương nằm ở vùng ngực, cách tim khoảng 6,7cm. Tổng thống còn bị nhiều vết bỏng cấp độ hai trên mặt và ngực.

Người dân nhảy múa, ăn mừng tại quảng trường trung tâm thủ đô Sana’a ngay khi nghe tin Tổng thống Saleh rời khỏi đất nước. Ảnh: Getty

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin, Abdu al-Janadi và các báo cáo truyền thông, Tổng thống Saleh cùng các thành viên gia đình đã lên một chiếc máy bay y tế do chính phủ Saudi Arabia phái đến.

Việc Tổng thống Saleh đến Saudi Arabia dưỡng thương được cho là một cách để chấm dứt 32 năm cầm quyền trong danh dự. Tuy nhiên, vẫn chưa thể chắc chắn được việc các con trai và cháu của Tổng thống Saleh có cố “níu kéo” quyền lực sau những cuộc biểu tình đòi ông Saleh từ chức hay không.

Quyền Tổng thống Abdu Rabu Mansour Hadi dự kiến sẽ có cuộc họp với các quan chức quân đội cùng những người con trai của Tổng thống Saleh. Đây là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ các con trai của Tổng thống Saleh không rời khỏi Yemen.

Mặc dù vậy, những người biểu tình đã bắt đầu nhảy múa, ăn mừng tại quảng trường trung tâm thủ đô Sana’a ngay khi nghe tin Tổng thống Saleh rời khỏi đất nước.

Tình hình căng thẳng đã tạm lắng tại thủ đô Sana’a vào sáng 5.6, ngoại trừ những cuộc chạm trán nhỏ và vài cuộc tụ tập nhỏ chúc mừng sự ra đi của Tổng thống Saleh. Các nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng súng ở quận Hasaba, tâm điểm của cuộc giao tranh trong vài tuần gần đây giữa quân đội chính phủ và lực lượng trung thành với bộ tộc Hashed do ông Sadeq al-Ahmar dẫn đầu.

Tại thành phố miền nam, Taiz, hàng ngàn người đã bắn pháo hoa để ăn mừng việc Tổng thống Saleh ra đi. Hôm 4.6, các lực lượng an ninh và quân đội Yemen đã rút khỏi khu vực này sau một tuần giao tranh với các tay súng phe đối lập đang chiếm giữ một số toà nhà chính phủ. 

THUÝ TRINH

(Theo Reuters/THX)

 

 

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục