BAOTAYNINH.VN trên Google News

Yonhap: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo 

Cập nhật ngày: 25/09/2022 - 09:48

Truyền thông Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định vào ngày 25/9, hai ngày sau khi một tàu sân bay Mỹ đến khu vực để tập trận cùng đồng minh.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 10/2021. Ảnh: KCNA.

Yonhap dẫn lời quân đội Hàn Quốc nói Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng vào sáng 25/9. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc chưa đưa thêm bình luận.

Cảnh sát biển Nhật Bản cũng xác nhận một vụ phóng được cho là tên lửa đạn đạo, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này.

"Các tàu vui lòng cảnh giác với thông tin mới. Nếu phát hiện bất kỳ vật thể lạ nào, vui lòng không đến gần mà thông báo cho lực lượng cảnh sát biển", tuần duyên Nhật bản thông báo.

Đài NHK (Nhật Bản) nói rằng vật thể được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra sau khi có báo cáo Bình Nhưỡng dường như có kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm (SLBM). Quân đội Hàn Quốc trong tuần này phát hiện các hoạt động chuẩn bị cho SLBM ở Sinpo, tỉnh Hamgyong Nam, Triều Tiên.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 7/5. Ảnh: Yonhap.

Đây là vụ phóng lần thứ 5 kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức hồi tháng 5.

Động thái phóng tên lửa diễn ra khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã có mặt tại cảng Busan hôm 23/9 để chuẩn bị cho đợt tập trận cùng Hàn Quốc. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở biển Hoa Đông vào cuối tháng.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23/9 rằng vụ thử hạt nhân hoặc các hành động khiêu khích khác có thể xảy ra trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Song họ không đưa ra dự đoán cụ thể.

Bà Harris dự kiến có chuyến thăm 4 ngày đến Nhật Bản vào ngày 26/9, dẫn đầu phái đoàn dự quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe, sau đó đến Hàn Quốc vào ngày 29/9 để hội đàm với Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Nguồn Zing