ZenOK: trình diệt virus miễn phí, bảo vệ theo thời gian thực

Cập nhật ngày: 25/10/2010 - 10:01

Giao diện của ZenOK Free

Tính năng bảo vệ theo thời gian thực thường được tích hợp trên các phần mềm anti-virus có trả phí nhưng lại hiện diện trên ZenOK, một trình diệt virus miễn phí mới.

Bảo vệ theo thời gian thực thường được gọi là Real-time Protection (hay on-access scanning, background guard, resident shield, autoprotect,… tùy nhà sản xuất) là một tính năng cực kỳ quan trọng mà một phần mềm an ninh cần trang bị. Ta có thể hiểu nôm na rằng tính năng này sẽ theo dõi nhất cử nhất động của người dùng khi lướt web, mở thư mục, tập tin,…nếu phát hiện những mối nguy hiểm như virus hay malware,…thì ngay lập tức phần mềm an ninh sẽ đưa ra những cảnh báo và cách thức xử lý chứ không đợi đến khi người dùng phát lệnh quét toàn hệ thống mới phát hiện ra và diệt trừ.

Người dùng cần tạo một tài khoản để kích hoạt chức năng tự động cập nhật và sao lưu trực tuyến.

Bản chính thức mới “ra lò” hôm 11-10 nhưng “Cây dù xanh” ZenOK Free Antivirus được đông đảo người dùng đánh giá cao nhờ tích hợp khả năng bảo vệ hệ thống theo thời gian thực và miễn phí.

Hiện tại mới chỉ có phiên bản ZenOK 1.0 dành cho hệ điều hành Window XP/Vista/7, bạn có thể tải về tại đây. Lưu ý trong quá trình cài đặt, khi hộp thoại License Agrrement hiện ra bạn phải kéo thanh cuộn để trình cài đặt xác nhận bạn đã đọc những điều khoản sử dụng, sau đó dòng I accept the terms of the License Agreement mới hiện ra để bạn đánh dấu vào và cài đặt bình thường. Để ZenOK tự động cập nhật các mẫu virus và sử dụng tính năng sao lưu trực tuyến, yêu cầu bạn phải tạo một tài khoản miễn phí sau khi cài đặt.

Tuy là “lính mới’ nhưng dung lượng tải về của “Cây dù xanh” cũng tương đương với “Cây dù đỏ” Avira Free nổi tiếng. Xét về số lượng chức năng thì “dù xanh” có phần nhỉnh hơn so với “dù đỏ” (bản miễn phí), ngoài quét virus, spyware, rootkit và bảo vệ theo thời gian thực, phần mềm này còn cho phép người dùng sao lưu dữ liệu trực tuyến (trả phí 34 USD/năm). Về mặt hiệu quả thì cần thời gian và chờ sự đánh giá từ phía người dùng mới phân định được “loại dù’ nào tốt hơn.

Theo thử nghiệm, ZenOK hoạt động khá trơn tru, chiếm rất ít tài nguyên, tốc độ quét không quá chậm và giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Tuy nhiên một số mục như System (hiển thị thông tin, trạng thái của hệ thống) còn sơ sài khi chỉ liệt kê được tên ổ cứng và nhiệt độ của nó hiện tại, các thẻ chức năng còn để dư nhiều khoảng trống (có thể đang xây dựng thêm hoặc chỉ có trên phiên bản thương mại sắp ra mắt). Dù vậy, ZenOK cũng là một giải pháp tốt và tiết kiệm cho những người dùng cá nhân.

Lam Kiều (st)