Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Philippines

Cập nhật ngày: 18/11/2015 - 06:00

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2015 tại Manila, Philippines, chiều 17-11, tại Phủ Tổng thống Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Đặc biệt sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.
 
Sự kiện này mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước; tạo thêm những xung lực mới nhằm tăng cường lòng tin, thúc đẩy quan hệ song phương và góp phần mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định cho khu vực.
 
doi-tac-chien-luoc-1-ZYWK.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
 
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được vun đắp và phát triển trong những năm qua trên mọi lĩnh vực và trao đổi về những phương hướng lớn nhằm thúc đẩy và triển khai nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới. 
 
Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp khác, tổ chức các hoạt động trọng thể kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016 nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có, tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. 
 
Philippines khẳng định Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo quan trọng của Philippines; đánh giá cao hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
 
Việt Nam cám ơn thiện chí của Philippines đã thả các ngư dân bị bắt trong thời gian gần đây, đồng thời tiếp tục đề nghị Philippines xem xét thả nốt các ngư dân Việt Nam vẫn còn đang bị giam giữ.      
 
Bên cạnh hợp tác song phương, hai vị lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.
 
Philippines hứa sẽ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của nước chủ nhà APEC và bày tỏ mong muốn tham vấn Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). 
 
Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Philippines sẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 23 và cho biết Việt Nam sẽ ủng hộ Philippines trong quá trình tham gia TPP. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực.
 
Hai vị lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
 
Hai bên đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11/2015 tại Pháp và bày tỏ tin tưởng rằng, với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị đích đáng.
 
hop-bao-YJRM.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino gặp gỡ báo chí sau hội đàm.
 
Sau hội đàm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và có cuộc gặp gỡ với báo chí.
 
Tổng thống Benigno Aquino nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược là bước tiến quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị hai nước, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.
 
Đây là xung lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng, hàng hải là những lĩnh vực hợp tác mang  ý nghĩa chiến lược đối với cả quốc gia.
 
Thông qua thỏa thuận này hai bên sẽ gia tăng các cơ hội về thương mại và đầu tư, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước cũng như các nước ASEAN anh em.
 
Hợp tác trên biển và đại dương về ngư nghiệp, chấp pháp, tìm kiếm cứu nạn, ứng cứu sự cố tràn dầu cũng được Tổng thống Aquino nhấn mạnh với báo chí.
 
Đặc biệt Tổng thống Aquino cũng thông báo phán quyết mới đây của Tòa án quốc tế về vùng biển tranh chấp cũng như quyết tâm đóng góp vào sự ổn định, an toàn và phát triển thịnh vượng của khu vực.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho rằng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đã dẫn dắt hai quốc gia vào một giai đoạn phát triển mới; đồng thời cho biết đã cùng với Tổng thống Aquino thảo luận về nội hàm của mối quan hệ này cũng như các phương hướng lớn nhằm đưa khái niệm chiến lược vào thực tiễn.
 
Chủ tịch nước thông báo cả hai nhà lãnh đạo đã cùng chia sẻ quan ngại về diễn biến mới đây trên Biển Đông và hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng.
 
Nhân dịp này, hai vị Nguyên thủ cũng đã chứng kiến Lễ trao văn kiện Nghị định thư bổ sung Thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014 – 2016.
Nguồn VOV