BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng dự Lễ khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Cập nhật ngày: 12/05/2016 - 04:10

Sáng nay (12/5), tại Hải Phòng, UBND Thành phố Hải Phòng và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khánh thành Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và cắt băng khánh thành. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng phát biểu tại lễ khánh thành Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Nằm trong mạng lưới hàng không quốc gia, Cảng Hàng không Cát Bi có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc, đồng thời là sân bay dự bị cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Cảng nằm trên địa bàn quận Hải An, thuận lợi cho hoạt động hàng không dân dụng, gần trung tâm thành phố Hải Phòng, các khu công nghiệp, du lịch.

Cảng Hàng không Cát Bi mở cửa hoạt động dân dụng từ năm 1985 và đã qua nhiều lần nâng cấp. Trước đòi hỏi nhu cầu vận tải hàng không dân dụng ngày càng lớn, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.

Theo đó, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đạt cấp 4E theo Tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO và sân bay quân sự cấp 1, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747, Boeing 777 và tương đương.

Dự án xây dựng mở rộng khu bay của Cảng được khởi công năm 2013, do UBND TP Hải Phòng là chủ đầu tư, gồm đường cất - hạ cánh xây mới dài hơn 3.000 m, rộng 45m và nhiều hạng mục quan trọng khác, với tổng mức đầu tư 3.660 tỉ đồng.

Tiếp đó, Tổng công ty quản lý bay Việt Nam đầu tư Dự án Xây dựng Đài kiểm soát không lưu với Tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng; Tổng Công ty Cảng hàng không Dự án xây dựng nhà ga hành khách do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với số vốn 1.500 tỷ đồng cũng đã hoàn thành đưa vào hoạt động.

Hiện nhà ga hành khách có công suất lên đến 4 triệu hành khách/năm. Vào giờ cao điểm, nhà ga có khả năng tiếp 6 chuyến bay A320 - A321 trở lên với số lượng lên tới 2.000 hành khách.

Tại buổi lễ, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đọc quyết định nâng cấp Cảng hàng không Cát Bi thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Hiện Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đang khai thác 5 đường bay trong nước, nối thành phố Hải Phòng với thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh, Pleiku và mới đây đã mở đường bay quốc tế nối Hải Phòng với các tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng số chuyến bay một ngày là 36 lượt.

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015, số lượng hành khách qua Cảng tăng trưởng bình quân trên 20%/năm. Riêng năm 2015 đạt gần 1,3 triệu lượt hành khách, tăng 35,6% so với năm 2014; lượng hàng hóa - bưu kiện là 6.390 tấn, tăng 13,6% so với năm 2014.

Hiện các cơ quan chức năng đang xúc tiến mở các tuyến bay mới đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi như tuyến Hải Phòng- Phú Quốc từ ngày hôm nay (12/5) (4 chuyến/tuần); tuyến Hải Phòng - Đà Lạt ngay trong tháng 5 này (3 chuyến/tuần) và một số tuyến khác là Hải Phòng - Nghệ An, Hải Phòng - Cần Thơ và các tuyến quốc tế đi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Thủ tướng cắt băng khánh thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có vai trò quan trọng không chỉ với Hải Phòng mà còn đối với các tỉnh duyên hải Bắc Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Đặc biệt, đây là sân bay dự bị nếu sân bay Nội Bài quá tải. Với ý nghĩa đó, Thủ tướng cho rằng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã đóng góp vào Kết luận 32 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Hải Phòng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty quản lý bay Việt Nam đã bỏ vốn đầu tư trong lúc còn khó khăn, đặc biệt đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Thủ tướng biểu dương lãnh đạo Đảng, chính quyền Hải Phòng không chỉ giải phóng mặt bằng mà còn góp 2.000 tỷ đồng để cùng dựng Cảng sân bay. Thủ tướng cũng cảm ơn nhân dân đã dành đất cho Dự án quan trọng này.

Cho rằng, điều quan trọng nhất của một công trình không chỉ là xây dựng xong công trình đó, mà phải sử dụng công trình hiệu quả, Thủ tướng chỉ ra một số nhiệm vụ mà TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng cần thực hiện.

Thủ tướng đề nghị phải phát triển dịch vụ, nhất là du lịch, đầu tư, và đặc biệt là các hạ tầng có liên quan để sử dụng sân bay hiệu quả. Không để tình trạng chỉ cần mấy Boeing hạ cánh đã không có chỗ đỗ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, cùng Tổng công ty Cảng hàng không, an ninh hàng không, cùng các đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn bay, sử dụng hiệu quả công trình, thường xuyên duy tu bảo dưỡng công trình để sử dụng hiệu quả công trình này.

"Yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu có nhiều chuyến bay đến sân bay Cát Bi. Với tinh thần là “mở cửa bầu trời” đến Hải Phòng để Hải Phòng phát huy tác dụng sân bay Cát Bi cũng như phát huy hiệu quả các sân bay quốc tế khác của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu người dân Thành phố Cảng anh hùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của sân bay; bằng các giải pháp cụ thể, để đưa Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trở thành mẫu mực.

Trên tinh thần đó Thủ tướng đã tuyên bố khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi./.

Nguồn VOV.VN