BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước dự Lễ công bố quyết định thành lập Học viện Tòa án

Cập nhật ngày: 29/03/2016 - 06:00

Chiều 28/3, Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016. Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình và đại diện lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương cùng đông đảo thầy và trò Học viện Tòa án.

 
vov-CTN-1-XSYF-1.jpg
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.
 
Học viện Tòa án tiền thân là Trường Tư pháp Trung ương, thuộc Tòa án Nhân dân tối cao được thành lập từ những năm 60 của thế kỷ trước, sau này là Trường Cán bộ Tòa án.
 
Trước đòi hỏi phải đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tòa án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, thi hành Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014, Bộ Chính trị (khóa XI) đã cho thành lập Học viện Tòa án, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1191/QĐ-TTg thành lập Học viện Tòa án trên cơ sở Trường cán bộ tòa án.
 
Học viện là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Tòa án Nhân dân tối cao, thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tòa án; đào tạo đại học và sau đại học cán bộ lãnh đạo, quản lý, thẩm phán, thư ký tòa án, thẩm tra viên, hội thẩm nhân dân và công chức tòa án. Đây là bước chuyển nâng cao vị thế của trường để trở thành cơ sở đào tạo các chức danh tư pháp có uy tín phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn hội nhập và phát triển.
 
Tại buổi lễ Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã trao quyết định công bố thành lập Học viện Tòa án cho lãnh đạo nhà trường. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại buổi lễ đánh giá cao hoạt động của Học viện Tòa án tiền thân là Trường cán bộ tòa án, trong những năm qua, đã làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về lý luận chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực hành, góp phần quan trọng nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ nghề nghiệp cho đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký các tòa án trong cả nước.
 
Nhiều thế hệ cán bộ tòa án được đào tạo, bồi dưỡng tại trường đã được bổ nhiệm vào các chức danh, là những thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký vững vàng về chính trị, tinh thông nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác xét xử, xứng đáng là những người được trao trách nhiệm nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam giữ cán cân công lý và bảo vệ công bằng xã hội. Việc nâng cấp Trường cán bộ Tòa án thành Học viện Tòa án là một sự kiện có ý nghĩa to lớn trong thực hiện cải cách tư pháp của Tòa án Nhân dân.
 
Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo ngành tòa án cùng thầy trò Học viện cần nỗ lực phấn đấu đưa trường trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện đại, có chất lượng cao; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: "Học viện phải quán triệt sâu sắc, nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp của Nhà nước, nhất là về lĩnh vực tư pháp, để định hướng xây dựng và phát triển Học viện; xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ giáo viên, chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, đánh giá kết quả đào tạo, bồi dưỡng; coi trọng cả việc trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kiến thức bổ trợ cần thiết khác, cả giáo dục phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị của Thẩm phán và các chức danh Tòa án; giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; phấn đấu xây dựng Học viện trở thành một cơ sở đào tạo đại học, sau đại học có uy tín trong nước và khu vực.
 
Sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp Học viện phải là những người tinh thông về luật pháp, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhuần nhuyễn về kỹ năng thực hành, có kiến thức xã hội rộng, có quan điểm “gần dân, giúp dân, học dân” đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước”.
 
vov-CTN-2-FLKT.jpg
 
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình trao quyết định thành lập Học viện Tòa án.
 
Cùng với đào tạo, bồi dưỡng, Chủ tịch nước yêu cầu Học viện Tòa án phải trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học xét xử có uy tín, kết hợp nhuần nhuyễn giữa giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn xét xử, áp dụng pháp luật của các Tòa án. Giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Học viện phải góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng xét xử của các Tòa án.
 
Đồng thời, Học viện tăng cường hợp tác quốc tế, thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tiếp thu có chọn lọc thành tựu về đào tạo cán bộ tòa án, giải quyết các tranh chấp tư pháp quốc tế, đặc biệt là các tranh chấp về chủ quyền và liên quan đến thương mại quốc tế, sở hữu trí tuệ, đáp ứng tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.
 
Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt, được đào tạo về phương pháp giảng dạy đại học, chú trọng tuyển chọn những người có kinh nghiệm xét xử và kinh nghiệm quản lý. Trước mắt, xem xét bổ nhiệm giảng viên kiêm chức là các thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và những Thẩm phán có năng lực thực tiễn làm nòng cốt cho sự phát triển đội ngũ giảng viên của Học viện.
 
Học viện phải thực sự là một môi trường giáo dục lành mạnh, mỗi cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy phải thực sự là tấm gương “Phụng công thủ pháp” cho sinh viên, học viên noi theo.
 
Tại Lễ công bố Quyết định thành lập Học viện, Tòa án Nhân dân tối cao đồng thời khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016, kỳ thi đầu tiên được tổ chức theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, Chủ tịch nước đề nghị Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức kỳ thi tuyển nghiêm túc, khách quan, đúng pháp luật và phải là mẫu mực cho các kỳ thi tuyển chọn sau này; mỗi cán bộ được lựa chọn thi tuyển cần phải nhận thức đúng đắn vai trò, trách nhiệm của người Thẩm phán Tòa án trong thời kỳ mới, chuẩn bị tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Thẩm phán Tòa án.
 
Chủ tịch nước tin tưởng rằng, phát huy truyền thống tốt đẹp 70 năm xây dựng và phát triển của Tòa án Nhân dân, kế thừa những thành tích của Trường cán bộ Tòa án trong 56 năm qua, Học viện Tòa án nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, đưa Học viện Tòa án trở thành một cơ sở đào tạo những “Người bảo vệ công lý” có chất lượng và uy tín của đất nước.
Nguồn VOV