BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát hiện protein làm ức chế khả năng lây nhiễm virus HIV

Cập nhật ngày: 09/10/2015 - 12:00

AbivaxsantiretroviralactioncouldheraldfunctionalHIVcure.jpg

Dựa trên việc xác định được virus HIV mang một protein có tên gọi "Nef," có khả năng làm lây nhiễm nhiều virus hơn đến các tế bào của con người, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực xác định chính xác cách thức kiểm soát Nef. 
 
Đặc biệt, thông qua nghiên cứu về sự tương tác của 31 dòng tế bào khác nhau với protein Nef, họ cũng đã phát hiện ra rằng SERINC5 là một màng protein có thể chống lại HIV.
 
Lý giải chi tiết về nghiên cứu trên, chuyên gia Federico Santoni giảng dạy tại Khoa Y học và Phát triển Di truyền của Trường Đại học Geneva cho biết khi virus nhân lên trong tế bào, nó sử dụng Nef để trung hòa một protein đặc biệt có chức năng bảo vệ tế bào chống lại HIV. 
 
Vì vậy, mục tiêu của giới nghiên cứu là xác định protein chưa biết này để hiểu lý do tại sao một số tế bào dễ bị nhiễm HIV hơn so với những tế bào khác.
 
Để thử nghiệm cơ chế này, họ đã tạo ra chủng virus HIV thiếu protein Nef, nhưng có protein SERINC5. Nếu không có Nef, HIV có thể lây nhiễm tế bào như bình thường - nhưng khi tách ra từ các tế bào, chúng sẽ hòa với một số protein SERINC5. 
 
Một khi virus HIV tiếp cận một tế bào trong vòng lây nhiễm mới, SERINC5 sẽ ngay lập tức đưa ra các báo động, cảnh báo các tế bào về sự hiện diện của virus này, từ đó tạo cơ chế ngăn ngừa lây nhiễm thêm.
 
Theo chuyên gia Santoni, giới khoa học cần phải tiếp tục xem xét cơ chế phòng thủ này để đánh giá, tìm hiểu lỗ hổng trong chiến lược điều trị mới, hoặc bằng cách tăng cường sự hiện diện của SERINC5 trong tất cả các tế bào, hoặc bằng cách thay đổi cấu trúc để kích hoạt nó thoát khỏi sự ức chế Nef. 
 
Điều đặc biệt là việc nắm bắt được chính xác số lượng Nef và SERINC5 tương tác với nhau sẽ có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển những phương pháp điều trị kháng virus HIV - chủng virus nguy hiểm khiến những người lây nhiễm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang mắc Hội chứng suy giảm miễn dịch AIDS và nguy cơ tử vong là rất cao.
Nguồn TTXVN