Bắt 2 đối tượng cho vay lãi nặng, thu lợi hàng tỷ đồng 

Cập nhật ngày: 03/12/2022 - 21:53

BTNO - Ngày 03.12.2022, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng: Võ Thị Anh Thơ (49 tuổi, ngụ ấp Ninh Thuận, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) và Trần Nguyễn Hoàng Phúc (30 tuổi, ngụ khu phố 2, phường IV, thành phố Tây Ninh) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, qua công tác điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện vợ chồng Thơ có dấu hiệu cho vay lãi nặng nên lập kế hoạch điều tra, đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 12 giờ ngày 02.12.2022, tại một quán cà phê thuộc khu phố 3, phường 3, thành phố Tây Ninh, Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện Thơ và Phúc đang thu 150 triệu đồng tiền lãi của một người vay nên nhanh chóng đột kích, bắt quả tang.

Đối tượng Trần Nguyễn Hoàng Phúc và Võ Thị Anh Thơ.

Tang vật thu giữ: 150 triệu đồng, 7 tờ ghi chép liên quan đến việc vay nợ, 1 xe mô tô, 2 điện thoại di động.

Qua khám xét nhanh nhà của 2 đối tượng Thơ và Phúc, công an thu giữ thêm: 544 triệu đồng; 1 mô tô; 30 quyển sổ; 139 tờ giấy liên quan nội dung hoạt động cho vay; 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, uỷ quyền, vay tiền… 

Bước đầu làm việc Thơ và Phúc khai nhận: từ đầu năm 2020, lợi dụng các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã hết hạn mức tín dụng (room), trong khi nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người dân rất cao nên Thơ cùng chồng là Vũ Thanh Quang (54 tuổi) và con rễ là Phúc tổ chức hoạt động cho vay “tiền đứng” phải thế chấp tài sản bằng các loại giấy tờ như giấy nhà, đất hoặc viết giấy vay nợ.

Khi người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… có nhu cầu vay tiền thì đến gặp trực tiếp Thơ hoặc thông qua người khác giới thiệu thì Thơ mới cho vay.

Người vay tiền của Thơ thường từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng và được Thơ yêu cầu trả tiền lãi suất từ 109%/năm cho đến 255%/năm, trả lãi trong thời gian từ 3 đến 15 ngày tuỳ theo thoả thuận. Trước khi giao tiền cho người vay, vợ chồng Thơ tính tiền lãi trước để trừ vào số tiền gốc vay.

Khi đến hạn trả nợ, nếu người vay không có khả năng trả thì Thơ tiếp tục tính lãi cộng dồn vào tiền gốc đã mượn. Với cách thức hoạt động cho vay này, Thơ đã cho 13 người vay với số tiền ước tính khoảng 50 tỷ đồng, thu lãi cao bất chính hàng tỷ đồng.  Được biết, qua làm việc với 4 người vay tiền của Thơ, họ cho biết đã trả lãi cho Thơ gần 1.9 tỷ đồng

Riêng đối tượng Phúc là con rễ Thơ, hỗ trợ Thơ trong việc cho vay, thu tiền lãi. Đồng thời, Phúc lấy 2,8 tỷ đồng tiền của Thơ cho 5 người khác vay với lãi suất 109%/năm. Số tiền lãi thu được gần 290 triệu, Phúc chia lại cho Thơ 50%, còn lại Phúc tiêu xài. 

Hiện vụ việc Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định.

T.N