Ngày xuân viếng Thiền Lâm tự

Viếng chùa Gò Kén ngày xuân đã trở thành một nét đẹp văn hoá, không chỉ của người thị xã Hoà Thành, mà còn của phật tử và du khách trong và ngoài tỉnh Tây Ninh.

 • Núi Bà Đen rộn rã Hội xuân suốt tháng Giêng âm lịch 

  Núi Bà Đen rộn rã Hội xuân suốt tháng Giêng âm lịch

  Là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhất trong năm của Tây Ninh, Hội xuân Núi Bà Đen sẽ chính thức khai hội từ ngày 13.2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn) cùng những màn pháo hoa rực rỡ tại khu ga đi cáp treo núi Bà Đen.

  12-02-2024 Về Tây Ninh
 • Lần đầu tiên chiếu văn trên đất Trảng 

  Lần đầu tiên chiếu văn trên đất Trảng

  Tại Ngày hội Văn hoá dân gian, thực hành diễn xướng dân gian hát văn, hầu đồng “Ông Hoàng Mười” do ca nương, Nghệ nhân ưu tú Thanh Nhàn, Nghệ nhân Thành Luân hầu đồng, Nghệ nhân Tuấn Trường đàn nguyệt, Nghệ nhân Duy Đức sáo trúc.

  21-01-2024 Về Tây Ninh
 • Những bến sông ở phía thượng nguồn Vàm Cỏ Đông (tiếp theo và hết) 

  Những bến sông ở phía thượng nguồn Vàm Cỏ Đông (tiếp theo và hết)

  Bến sông này đẹp lạ lùng, bởi bên phía Hoà Thạnh vẫn còn vài cây me tây đường bệ nằm sát bờ sông soi bóng nước. Cây me không cao lắm, nhưng nhìn thân cây lớn phải 3-4 người ôm mới hết cho ta biết cây đã tuổi quá trăm năm.

  11-01-2024 Về Tây Ninh
 • Phát lộ mới trên gò Cổ Lâm 

  Phát lộ mới trên gò Cổ Lâm

  Tưởng như không còn gì mới trên gò Cổ Lâm- một di tích khảo cổ học quốc gia, đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận từ tháng 12.1994.

  08-01-2024 Về Tây Ninh
 • Những bến sông ở phía thượng nguồn Vàm Cỏ Đông 

  Những bến sông ở phía thượng nguồn Vàm Cỏ Đông

  Ðấy là ở thượng nguồn Vàm Cỏ Ðông, con sông thương nhớ của người Tây Ninh, đã vào đủ cả thơ, ca, nhạc hoạ. Hay là do nhạc hoạ, vì quá hay nên cứ tự vang lên mà nhắc nhở con người đừng quên nó.

  03-01-2024 Về Tây Ninh
 • Công quả Cao Đài

  Công quả Cao Đài

  Chẳng làm sao mà kể hết công việc của công quả Cao Đài. Có người công quả toàn phần, tận hiến mọi thời gian, công sức cho Hội thánh. Phần đông là những người dành một số thời gian đến làm công quả. Xã hội có bao nhiêu nghề thì đội ngũ người làm công quả trong Toà thánh cũng đủ các nghề nghiệp ấy.

  30-12-2023 Về Tây Ninh
 • Ngày xưa- Giai Hoá (tiếp theo và hết) 

  Ngày xưa- Giai Hoá (tiếp theo và hết)

  Để tiếp tục câu chuyện về Giai Hoá, xin bắt đầu từ cái tên, thường mang theo ước vọng của người xưa.

  27-12-2023 Về Tây Ninh
 • Những ngôi đình ven sông Vàm Cỏ Đông

  Những ngôi đình ven sông Vàm Cỏ Đông

  Những ngôi đình ở ven theo sông Vàm Cỏ Đông đã chứng kiến sự sầm uất cảnh trên bến dưới thuyền giao thương buôn bán ở Tây Ninh xưa và nay.

  18-12-2023 Về Tây Ninh
 • Nhà cổ gần 130 năm “kêu cứu”

  Nhà cổ gần 130 năm “kêu cứu”

  Ngôi nhà cổ gần 130 năm toạ lạc trên đường Phan Chu Trinh, khu phố 2, phường 1, TP. Tây Ninh đang xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không kịp thời sửa chữa, có thể di tích này sẽ ngày càng hư hại nặng hơn.

  15-12-2023 Về Tây Ninh
 • Sông núi Tây Ninh 

  Sông núi Tây Ninh

  Cho dù sông Sài Gòn chính là nơi người Tây Ninh lập nên kỳ tích vào cuối thế kỷ 20, sông Vàm Cỏ Đông lại nằm trong tình yêu và nỗi nhớ của những người con vùng biên nắng cháy da người, và có thể cả người đến từ những miền quê khác.

  13-12-2023 Về Tây Ninh
 • Sông núi Tây Ninh 

  Sông núi Tây Ninh

  Cũng nên nhớ lại các nguồn gốc xa xưa của vùng đất “Núi Điện sông Vàm”. Từ thời các triều vua Nguyễn khai mở miền đất phương Nam, thì núi sông ở các miền đất này đã được chú trọng và khai phá.

  06-12-2023 Về Tây Ninh
 • Người dân phục chế hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng

  Người dân phục chế hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng

  Ông Đào Văn Hối, 85 tuổi, ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu phục chế căn hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng trong ngôi nhà của mình. “Tôi muốn giữ lại căn hầm để giáo dục truyền thống cách mạng cho con, cháu” - ông Hối tâm sự.

  04-12-2023 Về Tây Ninh
 • Thăm đình Long Thành, tưởng nhớ người mở mang vùng đất “ngũ long” 

  Thăm đình Long Thành, tưởng nhớ người mở mang vùng đất “ngũ long”

  Sau khi thân sinh qua đời, ông Trần Văn Thiện và một số người cùng chí hướng tiếp tục khai phá, lập thêm một thôn khác, nay là 5 xã “ngũ long” thuộc huyện Bến Cầu và thị xã Hoà Thành.

  02-12-2023 Về Tây Ninh
 • Dấu ấn làng Vĩnh Xuân 

  Dấu ấn làng Vĩnh Xuân

  Gần 200 năm nay, làng Vĩnh Xuân vẫn là khu buôn bán sầm uất và chứa đựng nhiều lớp địa tầng văn hoá của vùng đất Tây Ninh. Làng Vĩnh Xuân nay đã có nhiều thay đổi, nhưng thấp thoáng giữa lòng TP. Tây Ninh vẫn còn một số công trình kiến trúc lưu dấu thời gian.

  27-11-2023 Về Tây Ninh
 • Chùa mang tên làng Thanh Phước 

  Chùa mang tên làng Thanh Phước

  Theo Từ điển địa danh hành chính Nam bộ của Nguyễn Đình Tư, Thanh Phước là thôn thuộc tổng Mỹ Ninh, huyện Quang Hoá, phủ Tây Ninh, tỉnh Gia Định từ năm Minh Mạng thứ 19. Gắn với việc lập làng là hình thành các thiết chế văn hoá - tín ngưỡng để phục vụ cư dân.

  23-11-2023 Về Tây Ninh
 • Miền căn cứ địa Phước Vinh 

  Miền căn cứ địa Phước Vinh

  Ngược về quá khứ, Phước Vinh còn là vùng căn cứ địa của tất cả các lực lượng chống giặc ngoại xâm kể từ cuộc kháng chiến đầu tiên của các sĩ phu và nghĩa binh triều Nguyễn, quyết không tuân lệnh triều Tự Đức, khởi binh chống Pháp.

  22-11-2023 Về Tây Ninh