Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023 tại tỉnh Tây Ninh 

Cập nhật ngày: 03/02/2023 - 17:59

BTNO - Ngày 2.2, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BS Nguyễn Vũ Thượng- Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023 tại tỉnh Tây Ninh.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Cùng đi có đại diện Văn phòng Bộ Y tế và Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Từ ngày 20-26.1.2023 Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tiếp nhận 8.344 lượt người nhập cảnh được kiểm tra sức khoẻ, không ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19. Đồng thời, tỉnh cũng chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nhập cảnh.

Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoá chất để kịp thời ứng phó ngay khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu và trên địa bàn. Tránh tình trạng bị động, không xử lý kịp thời làm lây lan dịch bệnh.

Theo Bs. Trần Huyền Trân- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh, lượt nhập cảnh cao tại cửa khẩu cũng là một trong những khó khăn mà tỉnh đang gặp phải trong việc phòng, chống dịch. Đồng thời, theo dự báo, thời gian tới tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp do các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, trong khi đó người dân ngày càng chủ quan với dịch bệnh, không bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và miễn dịch do vaccine ngày càng giảm dần theo thời gian.

“Hiện nay đang là mùa đông - xuân, đây là mùa tết, lễ hội nên nhu cầu giao thương, du lịch cũng tăng cao, kết hợp với thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ dịch chồng dịch”- ông Trần Huyền Trân cho biết.

Kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, đoàn công tác Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế tại đây đã trực xuyên tết để thực hiện tiêm chủng cho người dân theo quy định. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ vaccine chưa cao do số liệu tiêm chủng chưa được cập nhật lên hệ thống.

Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh, tính từ ngày 20 - 26.1.2023 tỉnh ghi nhận 2 trường hợp mắc tay chân miệng, tổng số ca cộng dồn tới nay là 8 ca (tăng 100% so với cùng kỳ năm 2022). Tỉnh cũng ghi nhận 19 ca mắc sốt xuất huyết, tính tới nay đã có 163 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 139,7% so với cùng kỳ năm 2022).

ThS Lương Chấn Quang- Phó trưởng Khoa KSBT, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh nhận định, nguy cơ bùng phát dịch và dịch chồng dịch rất cao, đặc biệt là dịch SXH. Dự đoán, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch sớm, kịp thời tránh bùng dịch.

Đại diện Viện Pasteur cho rằng, cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các ca ngoài cộng đồng, qua đó để giám sát các biến chủng mới nhằm đưa ra các phương án phòng, chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông, thực hiện nghiêm quy định 2K có đủ khẩu trang và khử khuẩn, nhất là tại các điểm tập trung đông người như: núi Bà Đen, các cửa khẩu… Đồng thời, CDC Tây Ninh thành lập đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm trên.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên tết tại Trạm Y tế xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, công tác phòng, chống dịch bệnh tại núi Bà Đen và BVĐK tỉnh, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng- trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế tỉnh Tây Ninh.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng nhận định, trước tết đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan và mất kiểm soát vì sau tết là mùa lễ hội, nhu cầu giao lưu, mua bán và du lịch tăng cao, chắc chắn sẽ có những biến thể lạ xâm nhập mà chưa phát hiện được có thể lây lan, tấn công, nhất là những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, người mắc bệnh nền...

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, trưởng đoàn kiểm tra cho rằng, cần trang bị dung dịch sát khuẩn, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến cáo tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi, nơi tập trung đông người để người dân đeo khẩu trang, ngăn chặn dịch bệnh, giảm tốc độ lây lan. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine nhằm bảo vệ người dân trước dịch bệnh.

Đình Tiến