Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ðừng để lưng bạn lên tiếng

Cập nhật ngày: 08/06/2011 - 10:59

Nếu không chăm sóc tốt cho lưng và xương sống thì sự phát triển của toàn bộ cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đừng để lưng của bạn luôn ở tình trạng quá tải, đến một lúc nào đó đành phải lên tiếng kêu than…

Những “kẻ thù” của lưng

Mang theo nhiều sách vở đến lớp thật là tiện cho việc học tập nhưng lại khiến cho lưng rất khổ. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng chỉ nên mang balô hoặc cặp sách có cân nặng ít hơn 10% trọng lượng cơ thể.

Tư thế trong giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lưng đặc biệt là tư thế nằm sấp, nó vừa khiến cho lưng và cột sống không được nghỉ ngơi lại vừa làm mỏi cổ. Tư thế nằm nghiêng với một chân phía trên co lên và đặt lên một chiếc gối được xem là tư thế lý tưởng nhất. Nếu gối cao quá cũng không tốt vì nó sẽ khiến bạn bị mỏi cổ khi thức dậy.

Những chiếc túi “khủng” trông rất đẹp và vô cùng thời trang nhưng nếu nó luôn đầy ắp thì cũng khiến cho lưng không hề thích thú, nên dùng những chiếc túi nhỏ và nhẹ cho lưng bớt mỏi.

Việc ngồi tập trung vào màn hình máy tính quá lâu cũng khiến cho những đốt sống tại cổ rơi vào tình trạng “ngủ quên” vì không được hoạt động, bạn cũng không nên vắt chân khi ngồi xem tivi hoặc máy tính vì tư thế này làm cho lượng máu lưu thông kém đi nhiều. Cứ sau khoảng 30 phút hoặc nhiều nhất là 1 giờ bạn nên đứng dậy và tập một vài động tác thể dục cho cơ thể nói chung và lưng nói riêng được thư giãn. Nếu có điều kiện thỉnh thoảng bạn nên “chiêu đãi” lưng một giờ massage đúng cách.

Các bài tập cho lưng

Nếu không vận động thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mỏi mệt và đau ê ẩm, đặc biệt là lưng. Các bài tập thể dục đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này, nó giúp tăng cường sự chắc khỏe và duy trì sự dẻo dai của lưng; ngăn chặn và giảm thiểu nhiều căn bệnh liên quan đến lưng, đem lại cho bạn một vóc dáng hoàn hảo. Bạn nên tập những động tác này ít nhất 3 lần/tuần.

Động tác 1:

1A. Nằm sấp, giữ thăng bằng cho cơ thể bằng hai cẳng tay và đầu các ngón chân, lưng giữ thẳng. Thót bụng vào để phần mỡ bụng không bị chảy xuống.

1B: Nâng chân phải lên từ 16 - 30cm, thót cơ mông lại. Giữ nguyên tư thế từ 3-5 giây. Từ từ hạ chân xuống và tiếp tục làm lại với chân trái. Mỗi chân bạn có thể làm từ 8-10 lần (nếu bạn tập trên tấm ván thì phải giữ nguyên vị trí của ván trong suốt thời gian tập).

Động tác 2

Bài tập này làm săn chắc cơ bụng và làm hông săn chắc.

Quỳ gối, hai tay đặt xuống sàn sao cho vị trí của bàn tay thẳng với vai và đầu gối thì thẳng với hông. Giữ đầu và cổ thẳng với sống lưng. Cùng lúc bạn nâng tay phải ra trước và chân trái ra sau. Tiếp đó bạn duỗi hết tay phải sang bên, đồng thời duỗi căng chân trái ra, giữ cho cả chân và tay song song với mặt sàn. Giữ tư thế này từ 3-5 giây sau đó từ từ đưa tay và chân về vị trí ban đầu. Làm lại động tác bằng cách đổi sang tay trái và chân phải. Mỗi bên làm lại từ 8-10 lần.

Động tác 3

Đặt lưng dưới xuống sàn, ghì chặt cả hai đầu gối lên ngực, nâng đầu và vai lên khỏi mặt sàn. Giữ tư thế này khoảng 15 giây, thở sâu. Thả lỏng rồi làm lại. Nếu công việc của bạn phải ngồi nhiều trong một thời gian dài sẽ làm cơ lưng của bạn cứng gây ra đau lưng và mệt mỏi. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách tập luyện động tác này hằng ngày.

Bài tập thư giãn khác

Bước 1: Chống hai chân xuống đất theo tư thế quỳ, đặt hai tay duỗi thẳng trước mặt, mở rộng tay bằng vai, đầu ngón tay hướng về phía trước. Giữ thẳng lưng, mắt hướng xuống dưới.

Bước 2: Tay phải đưa lên phía trước, chân phải duỗi thẳng. Tay trái và chân trái giữ nguyên ở tư thế ban đầu. Giữ tư thế này trong vòng 5 giây, sau đó đổi tay, chân.

Lưu ý: Giữ cho lưng thẳng, không được cong lưng. Đầu không được ngẩng quá cao cũng không cúi qua thấp. Lưng, chân và đầu luôn tạo thành một đường thẳng. Thở ra hít vào đều đặn để vận động cơ bụng.

Theo SK&ĐS