Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

10 trường đại học tốp trên lập nhóm tuyển sinh riêng

Cập nhật ngày: 15/03/2016 - 03:47


Đây là thông tin vừa Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Lê Minh Sơn, công bố.

Theo ông Sơn, phương án tuyển sinh của nhóm rất đơn giản là khi các trường vào nhóm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chung, xét tuyển chung. Nhóm xét tuyển theo quy định điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cũng có thể có sàn nào đó tùy theo các trường. Mỗi trường đều có thể đưa ra điều kiện riêng của mình mà không ảnh hưởng đến nhóm. 

Khi đăng ký dự tuyển vào các trường trong nhóm, thí sinh vẫn có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng ở đợt một và 6 nguyện vọng ở đợt hai như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng các em có thể đăng ký vào nhiều trường và theo các thứ tự ưu tiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các em trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất sẽ không xét tiếp nguyện vọng thứ hai. 

“Theo quy định của Bộ, các em được đăng ký nguyện vọng một vào hai trường với bốn nguyện vọng, nếu xét tuyển độc lập sẽ không thể biết thí sinh chọn trường nào dẫn đến điểm chuẩn ảo, thí sinh ảo. Nhưng khi thí sinh đăng ký vào nhóm trường sẽ chỉ trúng tuyển một nguyện vọng nên sẽ loại trừ ảo,” ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, loại trừ ảo cũng là lý do trường đưa ra phương án tuyển sinh này nhằm tạo thuận lợi hơn cho các trường trong việc tuyển sinh.

Cũng theo ông Sơn, xét về mặt quyền lợi thí sinh, việc tuyển sinh theo nhóm cũng sẽ làm cho không xảy ra tình trạng điểm chuẩn ảo, giúp các em có cơ hội trúng tuyển cao hơn. 

“Đăng ký vào nhóm trường, thí sinh có thể lựa chọn linh hoạt vào các trường khác nhau. Trong trường hợp các em vừa đăng ký vào trường trong nhóm, vừa đăng ký vào trường ngoài nhóm thì vẫn có thể xảy ra ảo nhưng lượng ảo sẽ thấp hơn,” ông Sơn phân tích.

Chỉ rõ các lợi thế của việc tuyển sinh theo nhóm nhưng lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội cũng khuyên thí sinh phải cân nhắc kỹ việc có đăng ký vào nhóm trường hay không vì năm nay các em không được điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Nguồn Vietnam+