BAOTAYNINH.VN trên Google News

100/166 tù nhân tuyệt thực tại nhà tù Guantanamo

Cập nhật ngày: 28/04/2013 - 10:43
HTML clipboard

Tù nhân tại nhà tù Guantanamo. Ảnh: presstv

Số tù nhân tham gia làn sóng tuyệt thực tại nhà tù Guantanamo, toạ lạc bên trong căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo của Mỹ ở Cuba, đã lên đến 100 người, trong số 166 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù này.

Trung tá Samuel House, người phát ngôn nhà tù Guantanamo cho biết, các tù nhân bắt đầu cuộc tuyệt thực từ ngày 6.1, nhằm phản đối tình trạng bị giam giữ không bị buộc tội hoặc xét xử suốt hơn một thập kỷ qua, cũng như điều kiện giam giữ tồi tệ tại nhà tù này.

Theo ông Samuel House, hiện có 19 tù nhân buộc phải cho ăn qua đường ống nhét qua lỗ mũi và vào bao tử; 5 tù nhân khác phải nhập viện vì suy nhược cơ thể.

Trước làn sóng tuyệt thực tại Guantanamo, một quan chức nhà tù này cho biết, an ninh tại nhà tù đã được tăng cường tối đa. Mọi quyền lợi cơ bản của tù nhân được đảm bảo. Nhà tù sẽ không để bất cứ một tù nhân nào chết vì tuyệt thực.

Các luật sư của tù nhân tranh cãi về con số chính thức của những tù nhân tham gia tuyệt thực, và cho rằng quân đội Mỹ đã đưa ra con số thấp hơn thực tế. Theo các luật sư, có đến 130 tù nhân thật sự tham gia trong làn sóng tuyệt thực này. Từ nhiều năm nay, các luật sư của tù nhân đã nhiều lần lên tiếng phản đối về điều kiện giam giữ và cách đối xử đối với tù nhân tại Guantanamo.

Chủ tịch Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Peter Maurer kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama cải thiện tình hình tại nhà tù Guantanamo, đồng thời chỉ trích việc dùng vũ lực ép tù nhân ăn để giải quyết tình trạng tuyệt thực.

Nhà tù Guantanamo bắt đầu được sử dụng từ năm 2002 để giam giữ các tù nhân bị bắt trong “Cuộc chiến chống khủng bố” do cựu Tổng thống Mỹ George Bush phát động. Các tù nhân này đều bị cáo buộc những tội danh khủng bố và âm mưu khủng bố.

Năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã hành động để đóng cửa nhà tù Guantanamo, nhưng những kế hoạch xét xử các nghi phạm ở toà án dân sự Mỹ đã bị Quốc hội bác bỏ, khiến nhiều tù nhân rơi vào tình trạng không rõ ràng.

THUÝ TRINH

Theo presstv