13 thứ lỗi thời vì Internet, số hoá

Cập nhật ngày: 31/12/2010 - 10:25

Mười năm qua đã đem đến cho chúng ta vô số thiết bị điện tử mới và đi cùng với chúng là một cách sống mới. Kể từ năm 2000 đến nay, chúng ta đã có máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad, mạng xã hội Twitter, Facebook và Foursquare, smartphone BlackBerry và các thiết bị Android, máy chơi game Xbox và Wii cùng nhiều dịch vụ, trang Web, sản phẩm điện tử tiêu dùng mới khác nữa. 

Ngày nay chúng ta Google, gọi điện Skype, gửi tin nhắn Twitter. Trong thời gian này, chúng ta cũng đã thay đổi nhiều thói quen của mình và nhiều thứ đã mất đi. Khi chúng ta đang hướng đến năm 2011, hãy dành một chút thời gian để nhìn lại xem những gì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình.

Đầu VCR và băng VHS

Đĩa DVD được phát minh trong năm 1995 và được giới thiệu tại Mỹ năm 1997. Đầu những năm 2000, DVD đã đánh bại băng VHS để trở thành định dạng video được người dùng lựa chọn. Trong năm 2005, báo Washington Post đã viết cáo phó cho băng VHS, trong đó có đoạn: “VHS – định dạng băng video yêu quý đã dũng cảm giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Betamax và quyến rũ hàng triệu người Mỹ bằng việc cho phép họ thưởng thức những bộ phim Hollywood mà không cần rời khỏi nhà – đã chết ở tuổi 29. Nó qua đời yên bình sau một thời gian dài lâm bệnh bởi sự phát triển của công nghệ ‘sóng sau xô sóng trước’ và thiếu sự ủng hộ của các đạo diễn”.

Sự chia rẽ giữa cuộc sống cá nhân và công việc

Cách chúng ta làm việc đã thay đổi mạnh mẽ trong thập kỷ này. Nhưng ngày này, chúng ta không còn phải ở công sở hoặc ở gần một cái máy tính ở nơi làm việc nữa. Với những chiếc điện thoại thông minh – smartphone – ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi và thông minh hơn bao giờ, cùng với những chiếc laptop siêu mỏng, kết nối Internet Wi-Fi trên máy bay, tàu hỏa, xe hơi, chúng ta có thể phúc đáp đồng nghiệp, khách hàng của mình trong lúc đang di chuyển và có thể truy cập ở mọi nơi.

Quên

"Web có nghĩa là chấm dứt sự quên lãng”, đầu năm nay báo Mỹ New York Times viết. “Internet ghi lại mọi thứ và chẳng quên thứ gì”.

Thực vậy, việc số hoá mọi thứ chúng ta làm ngày càng tăng, từ email chúng ta gửi đi, các cuộc gọi điện chúng ta thực hiện, những nơi chúng ta đến, những bức ảnh chúng ta chụp, ý kiến chúng ta viết… CEO Google, ông Eric Schmidt thậm chí ngụ ý rằng (sau đó, ông nói đó là ông chỉ đùa) rằng những người trẻ tuổi nên có thể thay đổi tên của mình khi chúng đến tuổi trưởng thành để trốn khỏi “lưu trữ vĩnh viễn” của mình trên Internet. Chúng ta có thể sưu tập dữ liệu về mọi thứ từ thói quen ngủ cho đến chi tiêu, làm cho chúng ta khó khăn hơn rất nhiều để có thể quên những gì chúng ta đã nói, đã mua hoặc đã làm.

Bản đồ

Các thiết bị định vị toàn cầu GPS ngày càng rẻ đi, nhỏ hơn và di động hơn rất nhiều. Chúng ta có GPS trong xe ô tô và trên điện thoại di động. Chúng ta sử dụng bản đồ cho mọi thứ, từ các chuyến đi khắp nơi cho đến dò tìm nhà hàng, khách sạn, và áp dụng các dịch vụ như Google Maps và Mapquest để cá nhân hoá các tuyến đi. Hỏi đường, đem theo bản đồ giấy, thậm chí bị lạc… tất cả những thứ như vậy đang dần biến mất khỏi cuộc sống của chúng ta nhờ có GPS.

Gọi điện

Nhắn tin, tin nhắn tức thời, tin nhắn trên mạng Twitter, tin nhắn Facebook và email đang là các phương thức truyền thông phổ biến và mở ra các đại lộ mới để chúng ta giữ liên lạc. Sự phổ biến của tin nhắn đang dần dần đẩy lùi gọi điện (hoặc thậm chí nói chuyện mặt đối mặt). Hãng tin AP có bài viết hồi tháng Tư năm nay về vấn đề này như sau: "Tần suất teen nhắn tin đã vượt qua mọi phương thức tương tác khác, gồm tin nhắn tức thời, nói chuyện mặt đối mặt, theo một nghiên cứu do Pew Research Center và đại học Michigan công bố”.

Internet Dial-Up

Internet Dial-Up, còn gọi là Internet quay số đã già nua và chậm hơn so với các giải pháp thay thế hiện ngày càng nhiều và đang trên đường bước khỏi cuộc chơi. Một nghiên cứu năm 2008 của dự án Pew Internet and American Life Project của Mỹ đã phát hiện rằng chỉ 10% người Mỹ sử dụng Internet dial-up.

Từ điển bách khoa

Người dùng lựa chọn từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia.

CD

CD, và các cửa hàng bán đĩa CD đã bị thay thế bởi nhạc số có thể được tải về từ Internet.

Điện thoại cố định

Trong khi nhiều người vẫn dựa vào điện thoại cố định – đặc biệt những vùng nói có dịch vụ di động chưa vươn đến được – người dùng đang ngày càng chán điện thoại cố định. Như hãng tin AP giải thích, một khảo sát ở Mỹ gần đây phát hiện, “Hơn một nửa người Mỹ tuổi từ 25-29 sống ở các hộ gia đình có điện thoại di động mà không có điện thoại cố định truyền thống”.

Phim (và máy ảnh sử dụng phim)

Máy ảnh số - trên điện thoại, máy ảnh tự động hoặc máy tính – có thể lưu giữ lại ký ức tức thời và rẻ tiền đã nhanh chóng thay thế máy ảnh sử dụng phim.

Dây

Internet không dây, cập nhật không dây, tải về không dây, sạc không dây, tai nghe không dây: Mặc dù dây vẫn đang ở quanh ta, nhưng chúng đang trên đường trở thành một thứ của quá khứ.

Máy Fax

Trước đây, máy fax được ưa chuộng. Bây giờ, tất nhiên nó đã lỗi thời.

Thư tay

Thư tình, thư cảm ơn, thư mời đã đi qua các thời từ được viết tay đến đánh máy và từ thùng thư (mailbox) cho đến hộp thư (inbox). Nay, người ta chọn gửi thư qua mạng hơn là mua tem.

(Theo Huffpost/News.goonline.vn )

 


Liên kết hữu ích