Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Khu vực khô hạn nhất tập trung ở các tỉnh miền nam và miền tây Trung Quốc, bao gồm: Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Thanh Hải. Kể từ tháng 9.2009, lượng mưa ở những khu vực này giảm xuống dưới mức bình thường đến 60%.

Trung Quốc hứng chịu đợt hạn hán dài nhất trong 100 năm qua, ảnh hưởng đến 20 triệu người dân, với nước uống cung cấp cho nhà dân chỉ được mở vài giờ mỗi ngày.
Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc, khu vực khô hạn nhất tập trung ở các tỉnh miền nam và miền tây nước này, bao gồm: Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Thanh Hải. Kể từ tháng 9.2009, lượng mưa ở những khu vực này giảm xuống dưới mức bình thường đến 60%.
![]() |
Quý Châu là tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với 86/88 thành phố trong tỉnh nằm trong vùng hạn hán và hơn 17 triệu người bị thiếu nước uống. Nhiều con sông trong tỉnh bị khô cạn và những dân làng ở địa phương phải xếp hàng để nhận nước uống do chính phủ cung cấp.
Khoảng 870.000 vật nuôi cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước uống.
Chính phủ Trung Quốc trong tuần qua tuyên bố rằng, họ đã thử nhiều cách để tạo mưa cho vùng bị hạn hán, từ việc dùng tên lửa bắn lên bầu trời đến việc thả hoá chất từ máy bay, nhưng vẫn không thành công. Theo các quan chức, nguyên nhân thất bại là do thiếu độ ẩm trong không khí.
Các nhà khí tượng học dự đoán tình hình sẽ càng tồi tệ hơn trong những tháng tới do thời tiết nóng và khô tiếp tục kéo dài và nhu cầu về nước càng tăng khi nông dân trở lại với vụ đông xuân.
TRINH DƯƠNG
(Theo THX)