Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

4 tuổi đã làm giáo viên dạy Yoga

Cập nhật ngày: 30/12/2010 - 09:59

Mặc dù mới chỉ 6 tuổi, song cô bé Shruti Pandey đã tham gia giảng dạy Yoga Ashram cho người lớn tại thị trấn nhỏ Jhunsi, miền bắc Ấn Độ hơn hai năm qua (tức là từ khi mới 4 tuổi thôi), và cô bé này được coi là “giáo viên” dạy Yoga trẻ nhất thế giới.

Giáo viên đồng thời là ông nội của Shruti, ông Hari Chetan, 67 tuổi đã mở lớp học này hơn 35 năm trước, và ông đã phát hiện ra khả năng tiềm ẩn của Shruti khi cô bé mới chỉ... 4 tuổi. Hàng ngày, cứ đúng 5 giờ 30 sáng, Shruti bắt đầu lên lớp, và vây quanh cô bé là khoảng hơn 30 “học sinh”, phần lớn là các doanh nhân, giáo viên và các bà nội trợ.

“Mọi người đều làm theo hướng dẫn của tôi, tôi cảm thấy mình giống như một giáo viên Yoga thực sự vậy. Tôi đã đến với Yoga sau khi thấy anh trai tôi luyện tập. Tôi đã thử làm theo song các động tác của tôi rất cứng nhắc. Vì vậy tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ của ông nội tôi”, Shruti cho biết.

Anh trai của Shruti, Harsh Kuma – hiện 11 tuổi, đã từng được ghi vào sách kỷ lục Limca của Ấn Độ (Limca Book of Records) khi mới 5 tuổi đã nắm vững 84 động tác Yoga. “Tuy nhiên, anh ấy có vẻ như không bao giờ hứng thú với việc dạy Yoga cho tôi”, Shruti chia sẻ.

Ông Hari Chetan cho biết: “Cô bé học rất nhanh. Và chỉ sau tháng học, Shruti đã có thể thực hiện các động tác phức tạp một cách dễ dàng và hoàn hảo”.

Một trong những học sinh của Shruti, cụ Swami Bhanu, 90 tuổi, một giáo viên nghỉ hưu, cho biết: “Một điều mà tôi rất khâm phục Shruti là cô bé luôn tìm kiếm một động tác đơn giản để thay thế cho những động tác phức tạp mà tôi không thể thực hiện được. Cô bé rất kiên nhẫn.” Còn doanh nhân Lokendra Pal Singh, 48 tuổi, đã tham dự lớp học của Shruti được khoảng ba tháng, tâm sự: “Tôi nhận thấy đã có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của tôi. Hiện tại tôi đã có thể kiểm soát cơn giận của tôi. Điều mà trước đó tôi chưa bao giờ làm được”.

T.T (st)