Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

61 năm sống nhờ “phổi sắt”

Cập nhật ngày: 14/10/2013 - 06:14
Một người phụ nữ ở Mỹ khiến nhiều người khâm phục nhờ nghị lực sống phi thường dù phải sống 61 năm trong chiếc ống thở bằng sắt. 

Bà Martha Mason sinh ngày 31.5.1937 ở Lattimore, một trị trấn nhỏ ở bang North Carolina. Cuộc đời bi kịch của bà bắt đầu năm 11 tuổi, khi người anh trai Gaston qua đời vì bệnh bại liệt. Sau đám tang, cô bé Mason phát hiện ra mình đã nhiễm căn bệnh nguy hiểm nhưng quyết định giữ kín mọi chuyện vì không muốn làm bố mẹ buồn lòng.

Bà Martha Mason trong chiếc phổi sắt.

"Tôi biết mình đã mắc bệnh bại liệt. Tôi không muốn nói cho bất kỳ ai khác biết cả", bà viết trong cuốn sách của mình. "Trước đó tôi từng nghe mẹ nói với một người bạn về cái phổi sắt mà anh Gaston từng nằm trong đó. Tôi đã nghĩ mình sẽ không rơi vào hoàn cảnh tương tự, bởi lá phổi của tôi rất khoẻ mạnh”, bà nói.

Tuy nhiên không lâu sau, bà Mason cũng nhận ra mình rồi cũng phải nằm bất động trong chiếc máy đó, phải phụ thuộc vào nó để hít thở. “Phổi sắt” là từ dùng để mô tả chiếc máy thở áp lực, một thiết bị y tế giúp những người phổi bị tê liệt bằng cách giảm và tăng áp suất không khí bên trong một lồng sắt lớn.

Bà Mason đã sống gần như cả cuộc đời trong chiếc “phổi sắt” đó. Các bác sĩ khuyên cha mẹ bà hãy đưa bà về nhà chăm sóc, bởi bà chỉ có thể sống được thêm một năm. Tuy nhiên với sự tò mò, khát khao được tìm hiểu cuộc sống xung quanh mình, Mason đã sống lâu và vượt quá dự đoán của bác sĩ. 

Với sự giúp đỡ của mẹ và các bạn trong trường, bà Mason tốt nghiệp cấp 3 với thành tích cao của lớp. Sự nghiệp học hành vẫn tiếp diễn khi bà Mason tốt nghiệp hai trường cao đẳng, rồi đại học, nhận được bằng cử nhân tiếng Anh. Mason trở về nhà và trở thành nhà văn cho một tờ báo địa phương. Ban đầu các công việc đều do mẹ bà hỗ trợ nhưng đến giữa thập niên 90, bà Mason đã có thể tự viết với việc sử dụng một máy tính bằng giọng nói kết nối với Internet. Bà nhanh chóng cho ra đời một cuốn hồi ký dành riêng cho người mẹ yêu thương của mình.

Dù bị hạn chế cử động bởi lá phổi sắt, bà Mason vẫn sống một cuộc sống trọn vẹn bên cạnh những người thân yêu. Họ đã tổ chức các bữa tiệc tối và các buổi họp câu lạc bộ sách ở nhà bà và mời bà cùng tham gia lễ tốt nghiệp, đám cưới và các chuyến du lịch quanh thế giới. Năm 2009 bà Mason qua đời ở tuổi 71 sau 60 năm sống nhờ phổi sắt.

“Tôi hài lòng với con người và cuộc sống này”, Mason từng nói. Theo Oddity Central, trong những năm tháng phải nằm cố định một vị trí, Mason từng được giới thiệu một số loại máy trợ thở hiện đại hơn nhưng theo bà, chính chiếc "phổi sắt” đã đem đến cho bà sự tự do nhất.

Theo ngoisao

 


 
Liên kết hữu ích