67 binh lính Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột Nam Ossetia

Cập nhật ngày: 07/08/2009 - 06:07

Vùng Tskhinval, Nam Ossetia hoang tàn sau cuộc tấn công của quân đội Gruzia tháng 8.2008. Ảnh: RIA Novosti

Uỷ ban điều tra thuộc Viện Kiểm sát Tối cao Liên bang Nga tuyên bố hôm 7.8 rằng, 67 quân nhân Nga bị đã thiệt mạng trong cuộc xung đột hồi tháng 8.2008 khi quân đội Gruzia tấn công vùng lãnh thổ đòi ly khai Nam Ossetia.

Trước đó, một số báo cáo ghi nhận, “cuộc chiến 5 ngày” giữa Nga và Gruzia làm 64 quân nhân Nga và 162 dân thường thiệt mạng. “Ngoài ra, hậu quả của những cuộc tấn công của Gruzia nhằm vào Tskhinvali và các thành phố khác ở Nam Ossetia làm 655 ngôi nhà của người dân bị phá huỷ hoàn toàn hoặc bị đốt cháy, 2.139 ngôi nhà bị hư hỏng” - Ông Vladimir Markin, đại diện Uỷ ban Điều tra nói.

Theo quan chức này, những nhà điều tra Nga đã hoàn thành cuộc thăm dò về sự tàn bạo trong cuộc chiến tại Nam Ossetia hồi tháng 8.2008, và đối tượng được thăm dò chính là những binh lính Gruzia tham gia cuộc chiến trên. Kết quả mà những nhà điều tra thu được là 380 “tuyển tập” về những trường hợp phạm tội.

Hôm 7.8, phát biểu trong cuộc gặp những người thực hiện bộ phim tài liệu có tựa đề “Tháng 8 năm 2008” do kênh truyền hình NTV sản xuất; Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, ông chưa bao giờ hối tiếc việc đưa quân vào Nam Ossetia đánh đuổi quân đội Gruzia vì vào thời điểm đó, nước Nga cần phải làm như vậy để bảo toàn mạng sống cho những công dân Nga đang sống ở vùng lãnh thổ đòi ly khai khỏi Gruzia, tuyên bố độc lập.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti, Reuters)