BAOTAYNINH.VN trên Google News

70% dân số Việt Nam sẽ đối mặt thảm họa do biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 16/10/2014 - 05:43

lu-lut-1.jpg

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin trên được ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đưa ra trong diễn văn trình bày tại Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014 và Hưởng ứng Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai (13/10) được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức ngày 16/10, tại Hà Nội.

Theo ông Đường, Chính phủ Việt Nam đã và đang có những biện pháp để ứng phó với nguy cơ thảm họa thông qua giới thiệu các văn bản pháp luật mới, tăng cường năng lực phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Việt Nam thiết lập chương trình quốc gia “Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng” ở 6.000 xã (khoảng 50% số xã trên cả nước) trước năm 2020.

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường nhấn mạnh Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm nay được tổ chức nhằm cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị truyền thông và Hội Chữ thập đỏ về thảm họa thế giới để có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về một thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm họa; qua đó, tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các ban, bộ, ngành, tổ chức liên quan trong nước và quốc tế trong công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Với chủ đề “Văn hóa và rủi ro,” Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014 tập trung tìm hiểu tác động của văn hóa đến việc giảm thiểu rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu; thảm họa, rủi ro tác động như thế nào đến văn hóa, con người đã có những cách thức nào để đối mặt, ứng phó với các nguy cơ, thảm họa... Báo cáo cũng đề cập đến văn hóa tổ chức của các đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảm thiểu, thích ứng với rủi ro thảm họa, hoạt động dựa vào cộng đồng; xét đến khía cạnh văn hóa trong việc tái thiết, chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người dân sau thảm họa cũng như hỗ trợ sinh kế, cải thiện môi trường sống cho người dân...

Theo Báo cáo, thế giới luôn đứng trước những thách thức lớn do thiên tai, thảm họa gây ra. Năm 2013 có tới 100 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong số đó có 87% sống ở châu Á. Châu Á là châu lục chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa, với 41% thảm họa xảy ra ở đây.

Trong 20 năm trở lại đây, hậu quả của thảm họa rất nghiêm trọng: 4,4 tỷ người bị ảnh hưởng, 1,3 triệu người chết, hơn 1.500 tỷ euro (tương đương 1.900 tỷ đôla Mỹ) thiệt hại về kinh tế. Đến năm 2030, thiệt hại hàng năm do thảm họa gây ra trên thế giới ước tính là 328 tỷ euro (421 tỷ đôla Mỹ), tăng 300% trong vòng chưa đầy hai thập niên.

Tại lễ công bố, các đại biểu tham dự cũng được nghe, chia sẻ với các diễn giả trong, ngoài nước về quan điểm của người cao tuổi đối với phòng ngừa ứng phó thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu; sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu; vấn đề nhà ở phòng ngừa thiên tai; tương lai của việc giảm thiểu rủi ro trong phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống giảm nhẹ thiên tai và công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức đêm giao lưu với chủ đề “Phòng chống giảm nhẹ thiên tai: Văn hóa rủi ro” vào 19 giờ ngày 16-10, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân./.

Nguồn  vietnamplus.vn