Afghanistan: Cuộc chiến giành dân

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 08:27

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của Mullah Omar.

Đầu tháng 7.2009, quân đội Mỹ mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Helmand. Lần đầu tiên kể từ khi lật độ chính quyền Taliban, người ta thấy các tướng lĩnh Mỹ không sử dụng chiến thuật bom dập, pháo vùi như trước; thay vào đó là việc chỉ tấn công khi xác định được mục tiêu rõ ràng, tránh gây tổn hại đến dân thường. Đây chính là một sự thay đổi lớn khi ông Barack Obama bước vào Nhà Trắng, người Mỹ muốn giành được lòng dân, tách mối liên hệ giữa Taliban với người dân Afghanistan.

Thế nhưng, hiện quân đội Mỹ rất bối rối khi Taliban lại cũng áp dụng sách lược mới, hệt như Mỹ. Hôm 3.8, kênh truyền hình vệ tinh Qatar Al Jazeera cho biết, hồi tháng 5.2009, lãnh tụ tối cao Taliban Mullah Omar đã chính thức ký ban hành “Luật chiến binh Mujahideen của vương quốc Hồi giáo Afghanistan”, nhấn mạnh đến việc cần thiết phải “rửa sạch” những vết dơ tội ác mà Taliban đã thực hiện trong thời gian qua. Trong 6 tháng đầu năm 2009, nếu Mỹ và đồng minh sát hại 309 dân thường thì phía Taliban lại chịu trách nhiệm gây ra cái chết của 595 người.

Theo lệnh của Mullah Omar, các tay súng Mujahideen của Taliban hoặc những “chiến binh thánh chiến” phải đối xử “đúng đắn”, bằng mọi khả năng phải tránh gây thương vong và phá hoại tài sản của dân thường. Những vụ đánh bom tự sát chỉ được thực hiện khi thật cần thiết và phải nhằm vào những mục tiêu có giá trị.   

Theo các nhà phân tích, không tự dưng mà Mullah Omar cho ban hành “bộ luật” gồm 13 chương này. Trong những tháng gần đây, không dưới một lần, Mỹ và phương Tây từng đề cập đến khả năng đàm phán với Taliban, Omar muốn chứng tỏ rằng, ông ta vẫn là nhà lãnh đạo tối cao bất chấp những nguồn tin cho rằng Taliban đang bị chia năm, xẻ bảy. Mặt khác, Omar cũng muốn Mỹ và phương Tây biết rằng, Taliban sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt về quan điểm của chính quyền hiện tại. Thế nhưng, điều quan trọng nhất chính là việc Omar hiểu rằng, sự cứng rắn trong sách lược không chỉ không đạt hiệu quả mà còn làm mất dần sự ủng hộ của dân chúng.

Tuy nhiên, thực chất chưa bao giờ Taliban đạt được sự đoàn kết, thống nhất dưới sự chỉ huy Mullah Omar. Có quá nhiều “sứ quân”, mỗi người “thống trị” một vùng theo một kiểu khác nhau. Thậm chí còn có cả những tổ chức tội phạm hoạt động theo mô hình Taliban, chuyên thực hiện những hành động mà Mullah Omar cấm tiệt là bắt cóc đòi tiền chuộc.

Trong khi đó Abbas Noyan, một dân biểu ở Afghanistan cho rằng, việc Taliban ban hành “bộ luật” mới chỉ là “trò tung hoả mù” và không dễ gì lực lượng này chịu từ bỏ mục tiêu biến Afghanistan trở thành một quốc gia Hồi giáo sống dưới những chế định Sharia hà khắc.

Đặng Hoàng Thái

(tổng hợp)