Afghanistan: đánh bom gần trụ sở NATO, Taliban nhận trách nhiệm

Cập nhật ngày: 15/08/2009 - 06:03

Một chiếc ô tô bị lửa thiêu rụi sau vụ đánh bom xe gần trụ sở NATO ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Getty.

Phiến quân Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe bên ngoài cổng chính trụ sở NATO, gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul hôm 15.8, chỉ 5 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ở Afghanistan.   

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết, ít nhất 4 người thiệt mạng và 91 người khác bị thương trong vụ tấn công trên. Theo người phát ngôn của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF), một số binh lính của ISAF nằm trong số những nạn nhân thương vong.

Vụ nổ làm vỡ kính cửa sổ và làm rung chuyển các toà nhà ở quận Wazir Akbar Khan, nơi tập trung các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ lớn nhất ở thủ đô.  

Hãng tin AP cho biết, trụ sở NATO tại Kabul có nhiều cánh cổng bằng thép và rất nhiều khối xi măng lớn nhằm ngăn kẻ lạ mặt đột nhập, do đó việc xảy ra vụ nổ ngay trước cổng trụ sở NATO cho thấy, kẻ đánh bom đã có thể vượt qua những hàng rào này. Có vẻ như Taliban muốn cảnh báo rằng, chúng có thể tấn công bất cứ nơi nào chúng muốn.

Taliban đã trở nên mạnh hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi chúng bị lật đổ cách đây 8 năm. Chúng tuyên bố tuyên bố sẽ tấn công các điểm bỏ phiếu và đe doạ tính mạng của bất kỳ ai “cả gan” đi bầu. Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng: “Mục tiêu là đại sứ quán Mỹ, nhưng chúng tôi đã không thể đến được toà nhà này”. Còn Zabiullah Mujahid, một người phát ngôn khác của Taliban nói rằng, quả bom chứa đến 500 kg chất nổ, theo người này, lúc đầu kẻ đánh bom tự sát đi bộ, sau đó đã đề nghị đi bằng xe. Trong khi đó, quan chức phụ trách điều tra tội phạm của Kabul, Abdul Ghafar Sayadzada báo cáo, có tổng cộng 272 kg thuốc nổ được sử dụng. Kẻ tấn công đã vượt qua được ba trạm kiểm tra của cảnh sát.

Được biết, cuộc bầu cử tại Afghanistan lần này là một phép thử cho chiến lược chống phiến quân Taliban của Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo đó Mỹ sẽ đổ thêm khoảng 30.000 binh lính đến Afghanistan trong năm nay, đẩy số lực lượng quân sự phương Tây tại nước này lên 100.000 quân, trong đó, quân Mỹ chiếm 62.000.

Các chỉ huy quân đội nước ngoài cho biết, họ sẽ cung cấp vành đai an ninh cho cuộc bầu cử, riêng an ninh tại các điểm bỏ phiếu sẽ do quân đội và cảnh sát Afghanistan chịu trách nhiệm.

THUÝ TRINH

(Theo AP/Reuters)