Afghanistan: Động đất kép làm 22 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 12:38

Sáng 17.4, khu vực miền đông Afghanistan rung chuyển bởi hai trận động đất liên tiếp khiến hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập và ít nhất 22 người thiệt mạng.

Cảnh sát đang khẩn trương tìm kiếm và cứu hộ những nạn nhân còn sống bị kẹt dưới đống đổ nát của những ngôi nhà sập ở hai huyện Khogyani và Sherzad thuộc tỉnh Nangarhar gần biên giới với Pakistan.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, cảnh sát trưởng huyện Khogyani, Haji Said Rahman cho biết: “Bốn ngôi làng bị thiệt hại nghiêm trọng dưới chấn động của hai trận động đất. Khoảng 22 người bị thiệt mạng và 30 người bị thương. Hơn 200 ngôi nhà bị sập”.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai gửi lời chia buồn đến các quan chức cùng các bô lão vùng bị ảnh hưởng thảm hoạ, đồng thời chỉ đạo cho các quan chức địa phương và tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar viện trợ khẩn cấp cho những nạn nhân và gửi các đội cứu tế đến giúp đỡ những vùng bị ảnh hưởng động đất.

Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ cho biết, trận động đất 5,5 độ Richter xảy ra lúc gần 2h sáng, giờ địa phương (4h sáng, giờ VN), và hai giờ sau đó, cả khu vực lại rung chuyển bởi một trận động đất nữa mạnh 5,1 độ Richter. Tâm động đất nằm ở tỉnh Nangarhar, cách Thủ đô Kabul 80km về phía đông, gần biên giới Pakistan.

Khu vực miền bắc Afghanistan và Pakistan thường xuyên hứng chịu những cơn địa chấn, đặc biệt là dãy núi Hindu Kush, trong khi đó, phần lớn nhà cửa ở Afghanistan được làm bằng bùn khô nên chỉ cần động đất nhẹ là đã có thể gây thương vong lớn và thiệt hại nặng nề. Tháng 10.2005, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter tấn công vùng tây bắc Pakistan và Kashmir làm 74.000 người chết và 3,5 triệu người vô gia cư.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)