Afghanistan: Taliban cắt ngón tay 2 cử tri

Cập nhật ngày: 22/08/2009 - 06:14

Các thùng phiếu được tập trung tại trung tâm kiểm phiếu ở tỉnh Kandahar, miền nam thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 21.8. Ảnh: AP.

Nhóm giám sát bầu cử của Afghanistan hôm 22.8 cho biết, các phiến quân Taliban đã cắt ngón tay của 2 cử tri Afghanistan.

Ông Nader Nadery, người đứng đầu của Tổ chức Vì bầu cử công bằng và tự do Afghanistan cho biết, hai cử tri đã bị tấn công tại tỉnh miền Nam Kandahar ngay sau khi bỏ phiếu hôm 20.8. Theo ông Nadery, người ta đã tìm thấy 2 ngón tay vẫn còn in đậm dấu mực tím - loại mực dành cho cử tri ấn ngón tay khi bỏ phiếu như một biện pháp phòng ngừa gian lận.

Những tin đồn cho rằng, phiến quân sẽ cắt ngón tay dính mực của cử tri đã lan truyền trong dân chúng trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Dù một người phát ngôn Taliban khẳng định là phiến quân sẽ không tiến hành những cuộc tấn công kiểu này, nhưng Taliban vốn là một tổ chức lỏng lẻo với nhiều thủ lĩnh riêng biệt và mỗi người đều có cách đe doạ riêng.   

Bất chấp đe doạ an ninh của Taliban, hàng triệu cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trong ngày 20.8, đặc biệt là ở miền nam, nơi lực lượng Taliban hoạt động mạnh và cũng là nơi đương kim Tổng thống Hamid Karzai mong đợi được sự ủng sự ủng hộ của những người Pashtun thiểu số. Mặc dù vậy, ở hầu hết các khu vực là thành trì của Taliban, nhiều người không dám đưa ra lựa chọn của mình. Ít nhất 26 dân thường và lực lượng an ninh Afghanistan đã bị thiệt mạng trong hàng chục vụ tấn công gần đây của phiến quân.

Bầu cử Afghanistan vừa kết thúc, các nhân viên bầu cử trên cả nước Afghanistan vẫn đang tiến hành kiểm phiếu và hiện tại chưa có kết quả chính thức ai đã thắng cử. Nhưng, hôm 21.8, cả phía Tổng thống Hamid Karzai và ứng viên Abdullah Abdullah đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được công bố vào đầu tháng 9.2009.

TÙNG LÂM

(Theo AP)