Thể thao   Bóng đá

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ấn định ngày có Chủ tịch FIFA mới

Cập nhật ngày: 21/07/2015 - 05:00
Mới đây, ban chấp hành của FIFA đã ấn định thời gian diễn ra cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA mới. Theo đó, cuộc bầu cử sẽ được diễn ra vào ngày 26 tháng 2 năm 2016 tại Zurich (Thụy Sỹ).
 
Nguyên nhân mà FIFA phải tiến hành cuộc bầu cử mới vì Sepp Blatter – người tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/5, đã bị cáo buộc tham nhũng. Trước những sức ép, đến tháng 6/2015, Sepp Blatter đã tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch FIFA.
 
Trước khi Sepp Blatter tái đắc cử, 14 người, trong đó có 9 quan chức bóng đá đã bị bắt giữ vì tội tham nhũng hơn 100 triệu USD (64 triệu bảng) trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến nay.
 An-dinh-ngay-co-Chu-tich-FIFA-moi-hinh-anh-1.jpg
Sepp Blatter từ chức Chủ tịch FIFA  vì chịu nhiều sức ép.
 
Uy tín của FIFA đang xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây do các vị quan chức của tổ chức này nhận hối lộ. Mới đây, các nhà tài trợ hàng đầu của FIFA như: Coca Cola và McDonald đã gây sức ép và đòi có sự thay đổi lớn từ FIFA.
 
Hiện tại, Hoàng tử Ali bin Al Hussein và Michel Platini – Chủ tịch UEFA là hai ứng viên sáng giá nhất cho chức Chủ tịch FIFA.  Hoàng tử Ali bin Al Hussein từng là đối thủ duy nhất của Sepp Blatter ở cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA vừa qua.
 
Tuy nhiên, do chỉ nhận được 73 phiếu so với 133 phiếu của Blatter ở vòng đầu khiến người con trai của Vua Jordan quyết định rút lui. Bởi vậy, ở lần bầu cử tới, Al Hussein đang trở thành một trong những ứng viên sáng giá nhất.
 
Michel Platini - đương kim Chủ tịch UEFA là người có kinh nghiệm và uy tín cũng là đối thủ đáng gờm của Hoàng tử Ali bin Al Hussein. Michel Platini có lợi thế hơn Hoàng tử Ali bin Al Hussein khi ông là một huyền thoại sân cỏ.
 
Ngoài Hoàng tử Ali bin Al Hussein và Michel Platini còn có : Luis Figo, David Gill, Michael van Praag và Senes Erzik cũng là các ứng cử viên có thể thay thế Sepp Blatter ngồi  vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA.
Nguồn Bóng Đá 24h