Ấn Độ: 3 người bị xử tử vì tội đồng loã trong vụ khủng bố Mumbai năm 2003

Cập nhật ngày: 06/08/2009 - 06:08

Cảnh sát hộ tống nữ phạm nhân Fehmida (giữa) đến dự phiên toà tại Mumbai hôm 6.8. Ảnh: Reuters.

Hôm 6.8, một toà án ở thủ đô Mumbai, Ấn Độ đã tuyên án tử hình đối với 3 người Ấn Độ vì bị buộc tội cấu kết với một tổ chức phiến quân Pakistan thực hiện vụ đánh bom kép tại Mumbai vào ngày 25.8.2003, làm ít nhất 54 người thiệt mạng. 

Các quan chức Ấn Độ quy trách nhiệm vụ tấn công cho tổ chức Lashkar-e-Taiba (LeT), có căn cứ ở Pakistan. Tổ chức này cũng từng bị cho là thủ phạm tiến hành những vụ tấn công hồi tháng 10.2008 tại Mumbai làm thiệt mạng 166 người và khiến căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng.

Năm 2008, Ashrat Ansari, Mohammad Hanif cùng vợ là Fehmida đã bị buộc tội đồng loã với tổ chức LeT gây ra 2 vụ nổ ở Mumbai vào tháng 8.2003 tại một chợ kim hoàn và một điểm du lịch nổi tiếng làm bị thương 200 người.

Uỷ viên công tố Ujjwal Nikam, người đã kiên quyết đòi tử hình 3 phạm nhân này bất chấp sự van xin giảm nhẹ tội cho người phụ nữ, nói: “Toà án đã quyết định xử tử cả ba người này. Chúng tôi mừng vì chúng tôi đã chứng minh được rằng kẻ gây ra những vụ khủng bố sẽ bị trừng trị thích đáng”. Theo đó, những người này bị buộc tội ngấm ngầm chuẩn bị âm mưu khủng bố tại Dubai với những tòng phạm LeT người Pakistan.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)