Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Nói đến những món ngon Tây Bắc phải kể đến thịt trâu gác bếp thơm nồng vị mắc khén, cá sông Đà kẹp que tre nướng hay thịt lợn cắp nách… Đây là những món ngon được nhiều du khách săn đón khi đi săn mùa lúa chín. Thịt trâu gác bếp (Điện Biên).
Thịt trâu gác bếp (Điện Biên)
Khi nói đến ẩm thực Tây Bắc chúng ta không thể không nói đến món thịt trâu bởi đây là món ăn khá đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Trước đây, người dân tộc Thái nghĩ ra phương pháp ướp thịt trâu, bò rồi đem treo lên gác bếp để có thể ăn và lưu trữ được lâu trong những ngày lễ tết.
Cách chế biến món này khá công phu, người ta sẽ thường cắt những mảng thịt thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, thái miếng to bản hình con chì rồi ướp các loại gia vị như muối, gừng, ớt, nước lá rừng và đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (là một loại hạt tiêu rừng). Thịt sau khi tẩm ướp được treo lên gác bếp đến khi khô sẽ có mùi ám khói đặc trưng. Ngồi quây quần bên nhau, lai rai vài miếng thịt trâu vừa lấy từ trên gác bếp xuống, nhấm nháp từng miếng thịt thơm lừng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén… thì không gì tuyệt bằng.
Lợn cắp nách (Lai Châu)
Lợn cắp nách Lai Châu (hay còn gọi là lợn lửng) đây là một món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao. Lợn cắp nách ngon từ thịt, ngọt từ xương nên làm món gì cũng rất hấp dẫn. Cho dù hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc thì thịt vẫn ngon.
Để có được một món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất, những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Món nướng Sapa (Lào Cai)
Sapa không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu lạnh và trong lành mà còn bởi ẩm thực vô cùng phong phú. Bạn có thể thử nhiều món lạ, nhưng nhất định đừng quên thưởng thức đồ nướng tại đây. Bởi trong tiết trời lạnh tê người, những xiên đồ nướng đủ màu sắc toả hương hấp dẫn sẽ nhanh chóng sưởi ấm cả cơ thể lẫn chiếc dạ dày đang sôi réo của bạn.
Chắc chẳng có gì tuyệt vời hơn khi ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi. Một đĩa dạ dày, cá hồi, trứng gà chín, xâu thịt nướng… với mùi thơm phưng phức đủ để xua tan cái lạnh tê tái của núi rừng Tây Bắc.
Cá sông Đà nướng (Hoà Bình)
Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Đến đây, du khách không thưởng thức món cá nướng quả là một thiếu sót bởi cá nướng thơm ngon và vẫn giữ nguyên được vị ngọt đậm đà.
Cá sau khi bắt được mang về làm sạch rồi kẹp vào những cái kẹp tre nướng với than hồng. Trước khi nướng cá được đem rắc muối gói lá chuối, đồ lên. Mùi thơm của cá rất đặc trưng, quyện với vị lá chuối, hương tre rừng thoang thoảng khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cá nướng sông Đà được ăn cùng với cơm lam thì không gì tuyệt bằng.
Xôi chim Mường Thanh (Điện Biên)
Bạn hãy thưởng thức món xôi chim ngon tuyệt của người dân tộc nếu đến Mường Thanh trong dịp tết hay bất kỳ dịp lễ hội đặc biệt nào. Xôi chim được bày trên mâm có nắp đậy để giữ xôi luôn ấm và mềm. Sở dĩ xôi chim dẻo thơm bởi hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng.
Nguồn khamphadisan.com