Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Anh điều tàu chiến “rước” công dân bị kẹt vì bụi núi lửa
Thứ hai: 05:48 ngày 19/04/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Chính phủ Anh sẽ cử 3 chiến hạm Hải quân Hoàng gia đến rước những công dân Anh đang bị kẹt ở nước ngoài vì chuyến bay của họ bị hoãn do núi lửa phun trào tại Iceland.

Một du khách bị kẹt tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây thành phố Seoul, Hàn Quốc do các chuyến bay đến châu Âu đều bị huỷ. Ảnh: AP.

Thủ tướng Anh Gordon Brown hôm 19.4 tuyên bố, chính phủ sẽ cử 3 chiến hạm Hải quân Hoàng gia đến rước những công dân Anh đang bị kẹt ở nước ngoài vì chuyến bay của họ bị hoãn do núi lửa phun trào tại Iceland.

Theo ông Brown, trước mắt, chính quyền London sẽ điều 2 tàu sân bay Ark Royal và Ocean qua eo biển Anh để cứu người dân Anh bị mắc kẹt do bụi núi lửa, làm ngành hàng không bị tê liệt ở châu Âu. Chiến hạm thứ ba được gửi đến Tây Ban Nha để đón những binh lính Anh đang cố trở về quê hương sau thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan. 

Trung tâm không lưu tại Brussels, Eurocontrol cho biết, gần 1/3 các chuyến bay ở châu Âu (khoảng 8.000 đến 9.000 trong số 28.000 chuyến bay lục địa) đã cất cánh hôm 19.4. Một số sân bay nhỏ cũng đã mở cửa trở lại, tuy nhiên, giới chức các nước Anh, Pháp, Đức và Hà Lan cho rằng, không phận của họ vẫn đóng cửa. Trong đó, Anh sẽ tiếp tục cấm máy bay đi qua nước này cho đến sáng 20.4, Italia cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm máy bay ở phía Bắc, nhưng ngay sau đó họ đóng cửa không phận trở lại khi tình hình trở nên tồi tệ hơn trong ngày 19.4.

Theo Eurocontrol, 63.000 chuyến bay bị huỷ vì tro bụi núi lửa Iceland kể từ ngày 15.4, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho các hãng hàng không và khiến 6,8 triệu hành khách mắc kẹt tại các sân bay.

Cơ quan Khí tượng Iceland thông báo núi lửa dưới sông băng Eyjafjallajokull rung lắc ngày càng mạnh hơn, song độ cao của cột khói bụi chỉ còn khoảng từ 4.000 - 5.000m. Trong những ngày trước đó tro bụi tập trung ở độ cao 6.000 - 9.000m. Thậm chí có nơi tro bụi bay lên tới độ cao 11.000 m. Mặc dù vậy, những nhà khí tượng học cảnh báo, điều kiện vùng trời châu Âu vẫn chưa ổn định, sự thay đổi hướng gió vẫn khá phức tạp.

TÙNG LÂM

(Theo Ria Novosti/AP)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục