AP: Người đứng đầu cơ quan dịch tễ Mexico đổ lỗi cho WHO

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 11:26

Một em bé đang được kiểm tra trong khu vực dành cho những người bị nghi nhiễm virus cúm A/H1N1 tại bệnh viện Naval ở thủ đô Mexico City. Ảnh: AP

Tiến sĩ Miguel Angel Lezana, người đứng đầu cơ quan dịch tễ Mexico đã cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phản ứng chậm chạp khi nước này cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế để giờ đây nó chuyển thành dịch cúm đe doạ toàn cầu.

Tiến sĩ Miguel Angel Lezana nói với hãng tin AP hôm 30.4 rằng, văn phòng của ông đã cảnh báo Tổ chức Y tế Mỹ Pan hôm 16.4 về những diễn biến nhanh chóng của bệnh cúm và chứng viêm phổi hiếm thấy ở Mexico. Nhưng không có bất kỳ động thái nào được đưa ra cho đến 8 ngày sau khi WHO nói rằng họ “rất, rất lo ngại” sự bùng phát dịch bệnh có nguy cơ phát triển thành một đại dịch. Lezana nhấn mạnh: “Lẽ ra họ nên có phản ứng tức thời trước cảnh báo trên”

Tuy nhiên, các quan chức WHO khẳng định, hôm 9.4 cơ quan này đã nhận được thông tin về những trường hợp bất thường của “bệnh cúm đáng ngờ” từ Mexico, vốn bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 3, nhưng đến ngày 24.4 các phòng thí nghiệm ở Mỹ và Canada mới nhận dạng được loại virus cúm A/H1N1, và ngay lập tức WHO phản ứng nhanh trước mối đe doạ này.

Theo tin AP, thông báo mới nhất của các quan chức y tế Mexico đưa ra hôm 1.5 cho biết, nước này đã có 300 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 được xác nhận trong tổng số 679 người được xét nghiệm, tăng 40 trường hợp so với thông báo đưa ra hôm 30.4. Số người tử vong do cúm A/H1N1 cũng được xác nhận tăng lên 12 người so với 7 người trước đó.

Kể từ ngày 1.5, Mexico sẽ chính thức ngừng mọi hoạt động trong 5 ngày với hy vọng làm chậm lại tốc độ lây lan của virus. Hầu hết cơ quan chính phủ sẽ tạm đóng cửa, các cơ sở kinh doanh cũng được kêu gọi ngừng hoạt động và chính phủ khuyến khích người dân ở nhà.

Hôm 30.4, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Cordova tuyên bố đã chi 1,6 tỷ pesos (khoảng 116 triệu USD) cho việc trang bị thuốc men và dụng cụ y tế để đối phó với dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, nhằm tránh sự hiểu lầm WHO tuyên bố sẽ ngừng sử dụng thuật ngữ “cúm heo” và đổi sang tên khoa học của loại cúm này là cúm A/H1N1. Việc sử dụng từ “cúm heo” để ám chỉ căn bệnh này trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng mạnh đến nông dân nuôi heo ở nhiều nước. Giá thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo trên thị trường thế giới bị giảm trong bốn ngày liên tiếp. Các nông dân đã gây sức ép buộc các chính phủ đổi tên gọi hiện nay của virus.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)