AutoDelete - Tự động xoá dữ liệu của thư mục định trước

Cập nhật ngày: 30/05/2012 - 05:25

Các file tạm của phần mềm hay file rác của Windows luôn chiếm chỗ trong ổ cứng của bạn. Để lấy lại không gian quý giá này, bạn cần dọn dẹp các thư mục đó nếu không sẽ tiếp tục có nhiều file vô ích khác bị thải vào hệ thống. Thật mất thời gian và công sức nếu bạn phải làm điều này thường xuyên một cách thủ công. Chúng ta cần một tiện ích như Cyber-D's AutoDelete để tự động xoá dữ liệu từ những thư mục như thế.

Giao diện người dùng của AutoDelete rất trang nhã và dễ sử dụng. Bạn có thể dễ dàng chọn bất cứ thư mục nào muốn dọn dẹp dữ liệu, thiết lập luật xoá và phương pháp xoá chúng. Một trong những ưu điểm tốt nhất của AutoDelete là nó chỉ thực thi nhiệm vụ của mình khi khi khởi động Windows mà không chạy nền cùng hệ thống do đó không làm ảnh hưởng đến tốc độ máy tính.

Download AutoDelete có dung lượng chưa đến 2MB rồi tiến hành cài đặt. Bạn sẽ thấy hai biểu tượng của chương trình trên desktop: Configure AutoDeleteRun AutoDelete Now! Để quản lý việc xoá dữ liệu, bạn nhấn vào biểu tượng Configure AutoDelete. Bước đầu tiên là chọn thư mục bạn muốn xoá dữ liệu bằng nút Add Folder, bạn có thể thêm bao nhiêu thư mục tuỳ thích. Ngay bên dưới là nút Remove Folder, bạn dùng nó để bỏ một thư mục khỏi danh sách bất cứ khi nào. Ngoài ra, bạn có thể đặt tiêu đề cho nó thư mục để dễ gợi nhớ ngay khi thêm thư mục hoặc dùng nút Edit Title. Nếu vị trí của thư mục bị thay đổi, nút Edit Path sẽ giúp bạn điều chỉnh đường dẫn đến thư mục mới.

Bước tiếp theo, bạn cần đặt luật để xoá dữ liệu bên trong các thư mục bằng cách sử dụng ba thẻ phía dưới. Hai thẻ đầu tiên Name Filters Date Filters giúp bạn lọc các file theo tên và thời gian để xoá hay giữ lại chúng. Thẻ thứ ba Delete Options gồm rất nhiều tuỳ chọn xoá. Nút đầu tiên Send file to trash sẽ xoá file thông thường vào Recycle Bin. Thỉnh thoảng người dùng muốn xoá file một cách an toàn mà không chuyển đến Recycle Bin, khi đó chỉ cần bật nút Secure delete files. Nút thứ ba Move files to folder giúp bạn di chuyển dữ liệu sang một thư mục mong muốn được chọn bằng nút Browse ngay bên cạnh. Ngoài ra còn có nút Include subfolders để xoá dữ liệu trong thư mục con và Delete empty folders để xoá thư mục rỗng. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại các thiết lập.

Khi đã thiết lập đầy đủ các tuỳ chọn cá nhân cho AutoDelete, bạn có thể dùng nút Export để sao lưu tất cả thiết lập dưới dạng một file .ini duy nhất. Nếu phải cài đặt lại hệ điều hành và bị mất các thiết lập cho phần mềm, bạn chỉ cần nhấn nút Import rồi chọn file .ini đã sao lưu trước đó để cập nhật lại.

Nếu không muốn AutoDelete tự động xoá dữ liệu, bạn có thể xoá dữ liệu trong các thư mục đã chọn trước theo cách thủ công chỉ bằng một cú nhấp chuột vào biểu tượng Run AutoDelete Now!

L.K (st)