Ba tháng đầu năm 2009: Kim ngạch xuất, nhập khẩu đều giảm, nhưng chưa có doanh nghiệp nào phải ngưng sản xuất

Cập nhật ngày: 20/03/2009 - 10:53

Giá cao su xuất khẩu giảm mạnh

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, quý I.2009 kinh tế Tây Ninh tuy có tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng xét về tốc độ thì lại giảm nhiều so với quý I.2008. Có một số lĩnh vực duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối khá, nhưng cũng có một số lĩnh vực giảm nhiều so với cùng kỳ, trong đó có lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong quý I.2009, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ước thực hiện được 121,2 triệu USD, so với cùng kỳ chỉ bằng 97%. Trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài kim ngạch xuất khẩu có tăng đôi chút (khoảng 4,8%) còn khu vực kinh tế Nhà nước kim ngạch xuất khẩu giảm gần 14% so cùng kỳ, và khu vực kinh tế tư nhân giảm mạnh nhất, giảm hơn 20% so với cùng kỳ. Về kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thực hiện cũng giảm so với cùng kỳ. Trong quý I năm 2009, kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện khoảng gần 49 triệu USD- giảm hơn 30% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh nhất là ở khu vực kinh tế dân doanh- giảm đến hơn 37%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài giảm 30% và khu vực kinh tế nhà nước giảm đến hơn 20%.

Nguyên nhân cơ bản khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu mấy tháng qua bị giảm sút là do ảnh hưởng bởi tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo nhận định của Ban quản lý KCN Trảng Bàng, trong quý I năm nay sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN hầu hết là tiếp tục thực hiện hợp đồng còn lại của năm 2008. Trong quý I.2009 rất ít doanh nghiệp tìm được hợp đồng xuất khẩu mới nên không thể đạt mức tăng trưởng như cùng kỳ những năm trước. Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp ở KCN Trảng Bàng chiếm đến hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Do đó mà sự giảm sút kim ngạch xuất khẩu ở KCN Trảng Bàng ảnh hưởng rất lớn đến toàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong tình hình bị ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới như vậy, có điều đáng mừng là cho đến nay ở Tây Ninh chưa có doanh nghiệp nào phải ngưng sản xuất do gặp khó khăn không thể giải quyết nổi. Cho nên cũng chưa nơi nào trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng công nhân mất việc làm hàng loạt. Mặc dù vậy, trong những tháng sắp tới chưa biết tình hình sẽ như thế nào. Cũng theo Ban quản lý KCN Trảng Bàng, trong quý II có khả năng các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn nhiều hơn, nếu như không tìm kiếm được những hợp đồng xuất khẩu mới. Hiện tại, với những hợp đồng đã ký kết được từ năm 2008 còn kéo dài, có thể giúp cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất đến giữa năm 2009. Nếu như từ nay đến lúc chấm dứt các hợp đồng cũ, các doanh nghiệp tìm thêm được hợp đồng mới, thì sẽ có thể duy trì sản xuất đến cuối năm. Còn nếu các doanh nghiệp không ký kết được hợp đồng xuất khẩu mới thì sẽ rất gay go.

Sản xuất khăn thêu xuất khẩu ở KCN- CX Linh Trung 3

Trong tình hình khó khăn như thế, các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu được Chính phủ tích cực hỗ trợ qua chính sách hỗ trợ lãi suất, đồng thời Ngân hàng Phát triển cũng đã triển khai chính sách bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3.2009 các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ lãi suất cho hơn 1.500 tỷ đồng dư nợ cho vay với lãi suất thực hỗ trợ là hơn 31 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng Phát triển tỉnh, đến giữa tháng 3.2009 đã thực hiện bảo lãnh cho 2 dự án của doanh nghiệp với số vay hơn 3,3 tỷ đồng và đang tiếp tục thẩm định bảo lãnh cho nhiều dự án khác.

Chính sách hỗ trợ lãi suất và bảo lãnh tín dụng của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng tốt. Song song đó, lãnh đạo tỉnh cũng đang khẩn trương chuẩn bị họp mặt doanh nghiệp quy mô rộng rãi để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các doanh nghiệp tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất, nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Sơn TrẦn