Ban Ki-moon bác bỏ cáo buộc của Gruzia

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 09:10

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin: “Những cáo buộc của Gruzia hoàn toàn bịa đặt”

Sáng 29.5, người phát ngôn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã phải lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Gruzia cho rằng, người đứng đầu LHQ “sợ” những lời hăm doạ của Nga nên đã sửa tiêu đề bản báo cáo của phái đoàn tìm hiểu sự thật Caucasus.

Đầu tuần này, đại sứ Gruzia tại LHQ Alexander Lomaia tố cáo Nga gây áp lực với ông Ban Ki-moon bằng cách đe doạ sẽ dùng phủ quyết để bác bản báo cáo tình hình khu vực Caucasus, trong đó có phản ánh cục diện “hậu chiến” giữa Nga – Gruzia hồi tháng 8.2008. Ông A. Lomaia cho biết, ông có nguồn tin có thể khẳng định rằng, để làm hài lòng Nga, ngoài việc sửa tiêu đề bản báo cáo, ông Ban Ki-moon còn yêu cầu phái đoàn tìm hiểu sự thật của LHQ tránh gọi Abkhazia là một phần lãnh thổ của Gruzia.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ bác bỏ cáo buộc trên và cảm thấy “rất đáng tiếc” cho những lời phát biểu từ vị đại sứ Gruzia. Ông tiết lộ, tiêu đề của bản báo cáo là “Báo cáo của Tổng thư ký chiểu theo các nghị quyết 1808 (2008), 1839 (2008) và 1866 (2009) của Hội đồng Bảo an” cũng chỉ nhằm tránh chính trị hoá những vấn đề tranh cãi không cần thiết giữa các thành viên trong hội đồng”.

Trong khi đó, đề cập đến phát biểu của ông A. Lomaia, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói: “Thật bất ngờ khi Gruzia đưa ra những cáo buộc hoàn toàn bịa đặt”. Theo ông Churkin, cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ về báo cáo Caucasus diễn ra hôm 11.5. Nga hoàn toàn không có bất cứ lời nào nói đến việc dùng quyền phủ quyết, chỉ đưa ra ý kiến yêu cầu nên xem xét lại một số vấn đề, trong đó có chương đề dẫn. Ông Churkin nhấn mạnh, cái gọi là nguồn tin của đại sứ Gruzia hoàn toàn không xác thực và ông A. Lomaia quên “uốn lưỡi bảy lần”, hồ đồ khi chỉ trích Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Kể từ sau cuộc chiến với Gruzia, Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia – hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia – là hai quốc gia độc lập. Nga nhấn mạnh, Nga hoàn toàn có quyền làm điều đó khi Mỹ, Liên minh châu Âu từng “bảo trợ” cho Kosovo ly khai khỏi Serbia. Mặt khác, Nga cho rằng cần phải bảo vệ Nam Ossetia và Abkhazia trước mối đe doạ Gruzia vì phần lớn người dân ở hai vùng lãnh thổ này đều mang quốc tịch Nga. Từ lập luận này, Nga đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Ossetia và Abkhazia, hỗ trợ tài chính, xây dựng căn cứ quân sự, thậm chí còn đảm nhận cả việc bảo vệ biên giới giáp Gruzia của hai vùng lãnh thổ này.

Đặng Hoàng Thái