Ban quản lý Dự án Điện lực miền Nam: Trả lời đơn bà Dương Thị Bích Thu (Thị xã)

Cập nhật ngày: 18/12/2009 - 02:55

Bà Dương Thị Bích Thu, ngụ ấp Ninh Hoà, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh có đơn gửi Báo Tây Ninh với nội dung: Trước đây đất của bà Thu nằm trong hành lang lưới điện 110Kv Trảng Bàng- Tây Ninh (tại khoảng trụ 155-156 của công trình đang thi công). Căn cứ biên bản làm việc ngày 13.11.2009, đoàn kiểm tra xác nhận đường dây và trụ điện mới xây dựng có lệch so với đường dây và trụ điện cũ… Là người dân sống trong hành lang lưới điện, bà Thu rất hoang mang và lo sợ vì đơn vị thi công không làm theo đúng bản thiết kế, như vậy có đảm bảo an toàn cho người dân?

Vừa qua, Ban quản lý Dự án Điện lực miền Nam có công văn trả lời như sau: Ngày 19.11.2009, UBND thị xã Tây Ninh chủ trì giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của 3 hộ dân về công trình nâng cấp đường dây 110Kv Trảng Bàng-Tây Ninh. Trong đó, bà Thu cho rằng việc đơn vị thi công- Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO 9 để lại chân móng cũ trong phạm vi móng sau khi cải tạo tại vị trí trụ 156 là không đúng theo bản vẽ thiết kế, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Theo bản vẽ thiết kế của công trình thì sau khi thi công móng mới tại vị trí trụ 156, đơn vị thi công sẽ lấp đất hố móng trở lại bằng đất, không đề cập đến việc sử dụng 2 chân móng cũ để lấp lại. Việc đơn vị thi công đã mang 2 chân móng cũ và đất để lấp lại vào vị trí móng mới tại vị trí trụ 156 là chấp nhận được vì các lý do sau:

Thứ nhất, việc lấp đất hố móng có sử dụng các móng bêtông cũ, thay vì chỉ lấp bằng đất sẽ làm gia tăng tải trọng chống lật cho móng bêtông mới, giúp cho móng mới được ổn định hơn (vì 1m3 bêtông nặng 2,5 tấn, còn 1m3 đất chỉ nặng khoảng 1,7 tấn). Như vậy, việc lấp đất hố móng có sử dụng cả 2 chân móng bêtông cũ, không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình mà chỉ làm tăng thêm độ ổn định cho móng mới của công trình sau cải tạo.

Thứ hai, việc để lại 2 móng bêtông cũ trong phạm vi móng mới không ảnh hưởng gì đến đất của các hộ dân xung quanh móng. Bởi vì, đất trong phạm vi móng mới đã được ngành điện bồi thường và đã được chính quyền địa phương thu hồi và giao đất cho ngành điện.

Vì những lý do trên, Ban QLDA Điện lực miền Nam chấp thuận cho đơn vị thi công- Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO 9 được để lại 2 chân móng bêtông cũ trong phạm vi móng bêtông mới tại vị trí trụ 156 của công trình và không phải di dời đi nơi khác. Ban QLDA Điện lực xin thông báo để bà Thu được rõ và mong bà Thu vì lợi ích phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dây hoàn tất công trình nâng cấp đường dây 110Kv Trảng Bàng- Tây Ninh như kế hoạch đề ra.

PHÒNG CTBĐ