Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng vào Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam

Cập nhật ngày: 06/12/2013 - 06:43

Sau thời gian triển khai hành trình tìm kiếm, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013). Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng vinh dự lọt vào trong số này.

(BTNO)- Trên khắp dọc chiều dài đất nước Việt Nam, hầu như mỗi miền đất đều tạo cho mình một loại bánh tráng riêng. Bánh tráng đã trở thành một món ăn rất riêng của người Việt. Nhưng đến vùng đất Tây Ninh, du khách sẽ có dịp thưởng thức một loại bánh tráng đặc biệt - Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Theo người làm bánh, để có được sản phẩm bánh tráng phơi sương, phải chọn loại gạo ngon và không được pha trộn. Nếu bánh tráng ở nơi khác hay thêm đường cho mềm bánh thì bánh tráng phơi sương lại thêm tí muối. Sau khi làm bột, bánh được tráng hai lớp để có một chiếc bánh dày, rồi đem phơi nắng cho khô. 

Bánh tráng phơi khô xong đem nướng sơ qua. Sau đó, bánh được xếp riêng, đợi đến sáng sớm, khi sương bắt đầu rơi nhiều, mới đem bánh tráng ra phơi. Cách phơi sương cũng rất kỳ công, phơi bánh phải thức cùng bánh, đợi bánh thấm sương vừa đủ mềm thì xếp lại ngay, bỏ vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, bọc trong bao nhựa để giữ cho bánh luôn mềm.

Chiếc bánh tráng phơi sương chỉ hấp dẫn khi dùng để cuốn thịt heo. Nhìn dĩa rau ăn kèm du khách mới thấy sự phong phú của món này. Nhiều thứ rau rất lạ, thậm chí chỉ có vài người phụ việc trong quán mới biết tên các loại rau. Rau đã góp phần tôn vinh chiếc bánh tráng. Nhiều loại rau đôi khi phải mua dự trữ trước, có loại chỉ có trong rừng hoặc vùng đất Trảng Bàng. 

Rau dùng với bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo phải đủ 5 vị chát, ngọt, chua, cay, thơm như dấp cá, tía tô, hẹ, cóc, săng mào, bứa, húng quế, húng lủi, cần nước, ngò gai... bên cạnh còn thêm dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. Nước chấm nhìn đơn giản nhưng được chế biến rất công phu. Riêng thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương là loại thịt đùi, phần thịt ngon nhất. Miếng thịt được luộc nguyên, khi xắt ra trắng và mềm. 

Một cuốn bánh tráng phơi sương thịt heo luộc đủ các loại rau ấy chấm nước mắm pha ăn mới cảm thấy đủ hương vị của cỏ cây thì ngon trên cả tuyệt vời.

Những chiếc bánh tráng phơi sương của vùng đất Trảng Bàng, Tây Ninh tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp một phần để tạo nên vị ngon riêng khiến ai đã thưởng thức rồi khó có thể quên được.

H.T

Các đặc sản còn lại trong Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam gồm:

Đường Thốt Nốt và khô cá lóc - An Giang, Cá thu một nắng và mứt hạt Bàng - Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hạt điều - Bình Phước, Mực một nắng và nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận, Tôm khô - Cà Mau, Khô mè Cẩm Lệ - Đà Nẵng, Măng Le khô - Đắk Lắk, Bánh phồng tôm Sa Giang - Đồng Tháp, Mật ong - Gia Lai, Táo mèo - Hà Giang, Măng đắng - Hòa Bình, Tương bần - Hưng Yên, Nước mắm nhỉ Nha Trang và yến sào - Khánh Hòa, Nước mắm Phú Quốc và tiêu Phú Quốc - Kiên Giang, Sâm Ngọc Linh - Kon Tum; Atisô, chè Bảo Lộc và mứt Đà Lạt - Lâm Đồng, Kẹo sìu châu - Nam Định, Nhung hươu và tương Nam Đàn - Nghệ An, Nem Yên Mạc - Ninh Bình, Kẹo mạch nha và quế Trà Bồng - Quảng Ngãi, Chè vằng - Quảng Trị, Bánh in và bánh pía - Sóc Trăng, Kẹo cu đơ Hà Tĩnh, Chè - Thái Nguyên, Chè lam Phủ Quảng - Thanh Hóa, Mè xửng và tôm chua - Huế, Bánh cáy - Thái Bình, Chè đắng - Cao Bằng, Cốm xanh - Hà Nội, Bánh phu thê - Bắc Ninh, Cà phê Buôn Ma Thuột - Đắc Lắc, Nem Lai Vung - Đồng Tháp, Bánh đậu xanh - Hải Dương, Tỏi Lý Sơn - Quảng Ngãi, Chè San Tuyết Suối Giàng - Yên Bái...


Liên kết hữu ích