HTML clipboard
|
Cơ
sở sản xuất bánh tráng xuất khẩu Nguyễn Thị Chung ở Đôn Thuận |
(BTN)
- Không biết từ bao giờ, địa danh Trảng Bàng gắn liền với sản phẩm bánh tráng
phơi sương, bánh tráng cuốn và nhiều loại bánh tráng khác được làm từ bột mì hay
bột gạo.
Gần như ở xã
nào của huyện Trảng Bàng cũng có lò làm bánh tráng, nhưng tập trung nhiều nhất
là ở các xã Đôn Thuận, Gia Lộc, Lộc Hưng, Hưng Thuận với trên 150 hộ chuyên làm
nghề bánh tráng mà từ lâu đã được gọi là Làng nghề làm bánh tráng của huyện
Trảng Bàng.
Trước kia, với
cách tráng bánh bằng lò thủ công chỉ với vài dụng cụ đơn giản như vỉ phơi bánh,
trả tráng bánh và giá tráng bánh… những hộ làm bánh tráng phải thức khuya dậy
sớm cho một mẻ bánh mới để kịp phơi nắng và có bánh giao cho khách hàng. Còn hơn
mười năm nay, ở Trảng Bàng đã xuất hiện nhiều hộ làm bánh tráng bằng cơ giới.
Khác với chiếc bánh tròn truyền thống, những chiếc bánh tráng này có hình vuông,
hình ôvan dùng để xuất khẩu sang các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Người có công lắp
ráp dây chuyền sản xuất bánh tráng bằng máy đầu tiên ở vùng đất này chính là ông
Nguyễn Văn Sý– chủ một cơ sở bánh tráng ở ấp Thuận lợi, xã Đôn Thuận. Từ năm
2002, sau một thời gian tự mày mò và nghiên cứu cách vận hành máy của một ít hộ
ở huyện Củ Chi, ông Sý đã mạnh dạn bỏ ra gần 100 triệu đồng để đầu tư chiếc máy
này. Tuy nhỏ gọn và không có kết cấu phức tạp, chỉ gồm các bộ phận nồi hơi, bộ
phận xay- pha bột và băng tải vải… nhưng với công suất 260kg bánh tráng/ngày,
chiếc máy của ông Sý đã đạt sản lượng bằng hai đến ba lò bánh tráng làm theo lối
thủ công.
|
Công
đoạn tạo hình bánh tráng xuất khẩu |
Khi đến thăm
lò bánh tráng xuất khẩu của gia đình chị Nguyễn Thị Chung ở xã Đôn Thuận, chúng
tôi được biết, để có được kiểu dáng độc đáo, sản phẩm bánh tráng vuông phải qua
các công đoạn phơi và cắt xén, vào bao bì với sự phụ giúp của 20 công lao động.
Qua nhận xét của một số ban, ngành ở huyện thì bánh tráng làm từ máy không chỉ
đẹp, hợp vệ sinh mà còn có ưu điểm là tiết kiệm đến 10% nguyên liệu sản xuất-
1kg thành phẩm chỉ tiêu hao 1,3kg nguyên liệu bột mì và gạo. Ngoài ra, khi phơi
bánh rất mau khô và dễ vận chuyển vào bao bì xuất khẩu. Từ khi đưa dây chuyền
này vào sản xuất, cơ sở của chị đã hoạt động hết công suất- bình quân 1 tấn/ngày
nhưng cũng không đủ bánh để giao cho các đầu mối xuất khẩu ở thành phố Hồ chí
Minh và tỉnh Long An.
Cũng theo ghi
nhận từ một số lò bánh của các chủ cơ sở như Út Hiến, Năm Góp… trên địa bàn xã
Đôn Thuận, được biết sở dĩ có nhiều hộ dân chuyển từ chuyên canh nông nghiệp
sang làm bánh tráng xuất khẩu là vì dễ có thị trường tiêu thụ, nguyên liệu sản
xuất giản đơn vì chủ yếu là gạo và bột mì, đồng thời thiết kế và điều hành các
máy sản xuất bánh tráng cũng không phức tạp, không đòi hỏi kỹ thuật cao.
Riêng về vốn
vay Tam nông, đến thời điểm này có 88 hộ làm bánh tráng được Chi nhánh Ngân hàng
Nông nghiệp huyện Trảng Bàng cho vay với dư nợ là trên 2 tỷ đồng. Số tiền này
chủ yếu để bà con trang trải chi phí mua máy móc và thiết bị, vật tư và nguyên
liệu làm bánh. Thực tế thì nhu cầu vay vốn vẫn còn, như cơ sở chị Nguyễn Thị
Chung ở xã Đôn Thuận mong ước được vay thêm 300 triệu đồng nữa để đầu tư cho sân
phơi bánh, mua thêm liếp nhựa để phơi bánh, và duy tu bảo dưỡng thiết bị đã sử
dụng nhiều năm. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Yên- Giám đốc Chi nhánh thừa nhận, hầu
hết đều phải vay thế chấp, chứ còn nguồn vay tín chấp thì rất ít và số tiền được
vay cũng không cao.
Tuy đã có điều
kiện phát triển, nhưng nghề bánh tráng xuất khẩu ở Trảng Bàng vẫn còn những cái
khó nhất định. Đó là việc nguyên liệu sản xuất gần đây tăng giá từ 280.000
đồng/bao bột mì lên 320.000 đồng/bao, nhưng giá thành sản phẩm vẫn ở mức là
25.000 đồng/kg bánh tráng thành phẩm. Một thực trạng nữa là việc ra đời nhiều lò
làm bánh tráng bằng máy, cũng dẫn đến việc cạnh tranh giá cả không lành mạnh.
Một chủ cơ sở sản xuất bánh tráng tại xã Lộc Hưng đã tâm sự: “Phải chi có HTX
hay tổ liên kết sản xuất những người làm bánh tráng ở Trảng Bàng để cùng nhau
liên kết sản xuất, tìm thị trường, hoặc vay vốn ưu đãi cho việc đầu tư thêm
thiết bị, máy móc… thì thuận lợi biết mấy”.
Để ước mơ của
những hộ dân biết mạnh dạn làm ăn, dám nghĩ dám làm ấy trở thành hiện thực,
thiết nghĩ những kênh vốn cho vay ở Tây Ninh hiện nay tiếp tục có hướng tháo gỡ
về thủ tục cho vay, điều kiện thế chấp để tạo cơ hội cho các hộ sản xuất bánh
tráng xuất khẩu ở Trảng Bàng tiếp cận. Hay nói như ông Huỳnh Tấn
Sanh- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bàng, thì việc quy hoạch sản xuất
hiện nay của địa phương nên sớm có cơ chế thích hợp, để tập hợp các phương thức
sản xuất mới đi vào cơ chế tự nguyện hợp tác, nhằm quy tụ được nguồn lực, vốn và
nhân công ở các làng nghề.
HUỲNH MINH ĐỨC