BAOTAYNINH.VN trên Google News

Báo chí đóng góp lớn cho thành công của đặc xá

Cập nhật ngày: 16/07/2010 - 05:49

Phạm nhân hưởng đặc xá.

Ngày 16.7, phát biểu trong buổi gặp mặt của Ban Chỉ đạo Đặc xá Bộ Công an với các cơ quan báo chí, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá khẳng định, thành công của công tác đặc xá có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan thông tấn báo chí.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của đợt đặc xá 2.9 năm nay, Thượng tướng Lê Thế Tiệm mong muốn các cơ quan báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nội dung tuyên truyền thể hiện rõ tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải.

Để công tác đặc xá đạt kết quả cao, Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tuyên truyền sâu rộng trong nước và quốc tế để các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đặc xá, hậu đặc xá, góp phần thực hiện thành công Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội và nhân văn của Chủ tịch nước.

Về chủ trương của đợt đặc xá 2.9 năm nay, theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, năm 2010 là năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có chủ trương nghiên cứu tiến hành một đợt đặc xá rộng rãi hơn các năm trước vì chính sách khoan hồng của Nhà nước và vì cải thiện điều kiện giam giữ. Trên cơ sở này, Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu tình hình thực tế, bảo đảm không bỏ sót người nằm trong diện được đặc xá.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm khẳng định, đây là đợt đặc xá công khai, dân chủ, công bằng, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra. Đến nay, công tác xét duyệt hồ sơ người được đặc xá đã cơ bản hoàn tất.

Rút kinh nghiệm từ những đợt công bố quyết định đặc xá, tha tù trước đây, có tình trạng người được đặc xá sau khi được đưa ra bến xe, có nhiều trường hợp không trở về địa phương, Thượng tướng Lê Thế Tiệm lưu ý các đơn vị chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ, cố gắng bố trí phương tiện để có thể đưa phạm nhân về bàn giao cho chính quyền địa phương nơi cư trú, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp xấu xảy ra.

Điểm mới trong Quyết định đặc xá lần này của Chủ tịch nước là ngoài đối tượng đang chấp hành hình phạt tù ở trại giam, trại tạm giam, còn có thêm các đối tượng đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Riêng với các đối tượng bị kết án tù là nghệ sĩ nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân hoặc người bị kết án phạt tù về các tội "xâm phạm trật tự quản lý kinh tế;" "các tội phạm về chức vụ" đã chấp hành xong hoặc không bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí và nghĩa vụ dân sự khác thì được hưởng điều kiện chấp hành 1/4 thời gian (đối với tù có thời hạn) hoặc 12 năm (đối với tù chung thân).

Về thời gian đã chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá lần này được tính đến ngày 25.8 (những lần trước là 31.8) để tạo điều kiện cho phạm nhân được đặc xá sớm hơn những đợt trước, trở về đoàn tụ cùng gia đình vào dịp Tết Độc lập.

Điều kiện xếp loại cải tạo đợt này cũng mở rộng hơn năm 2009, chia theo nhiều mức án, nhằm đảm bảo tính công bằng, dễ thực hiện, các kỳ xếp loại tương ứng với mức án và thời gian chấp hành hình phạt tù của phạm nhân.

Nếu như năm 2009, người được đề nghị đặc xá phải thực hiện xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí thì đặc xá năm 2010, người chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung như trên nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn thì vẫn được đề nghị đặc xá nhưng phải cam kết sẽ tiếp tục thực hiện sau khi được đặc xá. Đặc biệt, công tác chuẩn bị cho người được đặc xá hoà nhập cộng đồng đợt đặc xá năm nay cũng được quan tâm chỉ đạo nhiều hơn.

Bộ Công an đang khẩn trương xây dựng Nghị định về hòa nhập cộng đồng của người đặc xá nhằm giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá hoà nhập cộng đồng tránh tái phạm. Dự kiến Nghị định này sẽ được ban hành trước khi tổ chức đặc xá tha tù đợt 2.9 năm nay.

(Theo TTXVN/Vietnam+)