Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và các lễ hội

Cập nhật ngày: 09/01/2012 - 12:02

(BTNO) – “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội” là chủ đề chính của Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được UBND tỉnh phát động triển khai từ ngày 10.1 đến ngày 10.2.2012.

Mục tiêu của của Tháng hành động là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết cổ truyền của dân tộc và trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội chào xuân mới; Phổ biến đến 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật ATTP; Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở cung cấp, phục vụ Tết dân tộc và các lễ hội.

Dù đã nhiều lần chấn chỉnh, nhưng tình trạng bán hàng rong, thiếu VSATTP vẫn diễn ra trước cổng Bệnh viện đa khoa Tây Ninh

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm VSATTP, Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, nhất là các vụ ngộ độc hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, bao gồm trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng đối với việc bảo đảm chất lượng VSATTP.

Bên cạnh đó, cũng trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP cũng sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra điều kiện VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, các siêu thị, các chợ… trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh động vật, gia súc, gia cầm, các điểm trồng, kinh doanh rau an toàn, các điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thực ăn chăn nuôi trong việc chấp hành các quy định về VSATTP…  

P.L