Bắt mắt với cánh đồng hoa hướng dương dưới chân núi 

Cập nhật ngày: 01/04/2017 - 07:25

BTNO - Thời gian gần đây, người đi đường thường bắt gặp những luống hoa hướng dương vàng rực được trồng xen lẫn trong một số vườn mãng cầu ở gần khu vực núi Bà Đen (xã Thạnh Tây, thành phố Tây Ninh).

Chăm sóc hoa hướng dương.

Hoa này được chủ một shop hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh tìm về đây thuê đất trồng và thuê người chăm sóc.

Anh Phạm Văn Sơn (ngụ xã Tân Hưng, Tân Châu) cho biết, nhóm trồng hướng dương có tất cả 5 người, anh Sơn là người phụ trách chính. Vốn trồng hoa do chủ shop hoa gửi về, anh Sơn chịu trách nhiệm đi tìm đất thuê, mua phân diêm, thuốc phun xịt. Những người còn lại, mỗi người phụ trách chăm sóc một đám hoa (từ 5 công đến 1 ha) từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch.

Thu hoạch hoa hướng dương, chuẩn bị đóng thùng để chuyển về TP.Hồ Chí Minh.

Đất trồng hoa hướng dương được chọn thuê là những vườn mãng cầu cây còn nhỏ, gần khu vực núi Bà Đen. Vùng đất này thích hợp cho hoa hướng dương phát triển. “Thuê đất trong các vườn mãng cầu do có sẵn hệ thống tưới nước để nhẹ vốn. Vả lại, khi mình tưới hoa thì mãng cầu cũng ướt, chủ vườn khỏi tốn công, vì vậy nên nhiều người cũng đồng ý cho thuê đất. Trung bình, thuê đất khoảng 5-6 triệu đồng/vụ”- anh Sơn nói.

Thời gian từ gieo hạt đến khi thu hoạch hướng dương là 50 ngày. Trung bình một ngày sẽ gieo 2,5 bịch hạt giống, tương đương với 2.500 cây, còn khi thu hoạch thì khoảng 2.000 bông/ngày. “Riêng các dịp lễ, tết có khi trồng 30-40 bịch hạt giống/ngày. Với công chăm sóc này, mỗi người trung bình một tháng cũng kiếm được 6 triệu đồng”- anh Sơn cho biết.

Theo anh Lâm (ngụ thị trấn Dương Minh Châu), việc chăm sóc hướng dương cũng nhẹ nhàng, chủ yếu là tưới nước, nhổ cỏ. Đến thời điểm vô phân, xịt thuốc thì làm, nhưng cũng không thường xuyên.

Những bông hoa hướng dương khoe sắc trong vườn mãng cầu.

Tuy nhiên, việc chăm sóc hướng dương vào mùa mưa vất vả hơn. “Mưa gặp gió lớn thì cây ngã, phải theo chống từng cây. Cây con bị đất dính vào lá nếu không chăm sóc kỹ sẽ úng, chết”- anh Lâm cho biết.

Theo lời anh Sơn, hoa hướng dương trồng tại Tây Ninh khi chưng giữ được màu sắc tươi khá lâu. Hiện nay, mọi người cũng đang trồng thử nghiệm hoa hướng dương có xuất xứ từ Mỹ để lấy hạt giống. 

Ngọc Diêu