Bầu cử ở Nam Phi: Đảng ANC cầm quyền giành chiến thắng áp đảo

Cập nhật ngày: 26/04/2009 - 07:27

Theo thông báo chính thức của Uỷ ban bầu cử độc lập Nam Phi ngày 25.4, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 22.4 với 65,9% phiếu, chiếm 264/400 ghế ở quốc hội. Dù thắng áp đảo, nhưng lần đầu tiên kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc apartheid tại Nam Phi sụp đổ vào năm 1994, ANC không chiếm được hơn 2/3 số ghế trong quốc hội.

Thất bại trong mục tiêu chiếm hơn 70% phiếu bầu như những kỳ bầu cử trước, được đánh giá là do một số nhân vật cốt cán trong đảng ANC tách ra, thành lập đảng Đại hội Nhân dân (COPE) và giành mất 7,42% (chiếm 30 ghế trong quốc hội). Trong khi đó, Liên minh Dân chủ (DA) đối lập của bà Helen Zille giành được 16,66% phiếu (67 ghế), đảng Inkatha Tự do được 4,56% phiếu (18 ghế).

Theo các nhà phân tích, dù vẫn giành chiến thắng, nhưng ANC bắt đầu lo ngại đến việc mất dần sự ủng hộ của người dân do tình trạng một số thành viên cao cấp trong đảng bị nghi ngờ tham nhũng, kể cả chủ tịch đảng Jacob Zuma (ảnh – Reuters), người sẽ nhậm chức Tổng thống Nam Phi vào ngày 9.5 tới. Do đó, khi nắm quyền, chắc chắn ông Zuma sẽ còn rất vất vả trong việc củng cố lòng tin của nhân dân.

Phát biểu trong một cuộc mít tinh mừng chiến thắng, ông Jacob Zuma cho biết, sắp tới, chính phủ sẽ vận động các nhà doanh nghiệp và công đoàn cùng chung tay đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế, nạn thất nghiệp… do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đ.H.T

(theo Reuters)