Bầu cử Tổng thống tại Afghanistan: Không còn là cuộc độc diễn của ông Karzai

Cập nhật ngày: 14/08/2009 - 06:10

Tổng thống Hamid Karzai trong cuộc vận động tranh cử tại SVĐ TP. Herat, miền Tây Afghanistan hôm 14.8. Ảnh: Reuters.

Dù chưa đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ hai tại Afghanistan kể từ khi Taliban bị lật đổ, nhưng theo kết quả thăm dò của Viện Cộng hoà Quốc tế (IRI), ngày 20.8 tới, đương kiêm Tổng thống Hamid Karzai khó có thể giành chiến thắng trực tiếp như 5 năm trước.

Trong cuộc bầu cử năm 2004, ông Karzai đã giành chiến thắng với tỷ lệ 55% phiếu bầu trong khi người về nhì chỉ đạt được chưa đầy 16%. Tuy nhiên, kết quả thăm dò của IRI vừa được công bố hôm 14.8 cho thấy Tổng thống Afghanistan có khả năng sẽ giành được 44% phiếu bầu; đối thủ nặng ký nhất của ông Karzai, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah giành được 26% phiếu ủng hộ. Kết quả này đã làm cho các nhà ngoại giao Mỹ và phương Tây bất ngờ vì họ không nghĩ khoảng cách giữa ông Karzai và ông Abdullah lại gần như vậy. Dù ông Karzai vẫn có thể sẽ giành chiến thắng nhưng chắc rằng sẽ phải trải qua cuộc bầu cử vòng hai.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa đến cuộc bầu cử, cả hai ứng cử viên chính liên tục thực hiện các chuyến đi vận động bằng máy bay và trực thăng ở quốc gia bất ổn an ninh nhất thế giới. Hôm 14.8, ông Karzai bay đến TP. Herat trong khi ông Abdullah đến tỉnh miền núi Dai Kundi. Bất chấp hiện tại và viễn cảnh cuộc chiến ngày càng lan rộng, bất chấp hình ảnh một chính phủ tham nhũng và không hiệu quả, Tổng thống Karzai vẫn duy trì được sự ủng hộ của dân chúng. Trong cuộc thăm dò của IRI, 81% người được hỏi ủng hộ cương lĩnh vận động của ông. Cho dù ông Abdullah là đối thủ nặng ký nhưng ông Karzai nổi tiếng là người giỏi tranh thủ sự ủng hộ của những thế lực chính trị ở các vùng miền, chính điều này đã làm cho Mỹ lo ngại việc ông Karzai sẽ đưa các “lãnh chúa” từng hoành hành ở Afghanistan trở lại quyền lực sau cuộc bầu cử.

Và, một điều chắc chắn khác, cuộc bầu cử sẽ diễn ra không suôn sẻ khi Taliban đang hồi phục, thề sẽ phá hoại cuộc bầu cử, đe doạ bất cứ ai tham gia bỏ phiếu. Điều đó đã được chứng minh bằng hạng loạt cuộc tấn công vào các trụ sở chính quyền ở miền Nam, đánh bom ở miền Bắc và miền Tây. Liên Hợp Quốc cho biết, những cuộc tấn công của Taliban đã làm cho các ứng cử viên phải huỷ kế hoạch vận động ở một số khu vực tại miền Nam và có thể sẽ làm cho cử tri Afghanistan không dám đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định, những cuộc tấn công của Taliban không thể ngăn được thành công của cuộc bầu cử.

Đặng Hoàng Thái

(tổng hợp)