Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Bé trai không cù... là chết

Cập nhật ngày: 31/12/2011 - 05:17

Cậu bé một tuổi Benn Morris mắc chứng ngưng thở thường gặp ở trẻ sinh non.

Với hầu hết các bà mẹ, trêu đùa, “thọc lét” con là một sự thư giãn hạnh phúc. Nhưng với Sanchia Norris, đó lại là sứ mệnh không được phép quên, vì nó sẽ giúp con trai chị sống sót.

Cậu bé Benn thường xuyên ngừng thở vài lần mỗi đêm và Sanchia phải cù nhẹ bé để buộc Benn thở lại. Chị phải dùng một loại báo thức đặc biệt để tỉnh dậy mỗi khi Benn ngừng thở, sau đó lao nhanh đến phòng bé và ... cù.

Theo các bác sĩ, bé trai một tuổi này mắc chứng ngưng thở (apnea) khiến cho bé có thể ngừng thở tới 20 giây, thậm chí lâu hơn. Chỉ có việc cù nhẹ mới có thể kích hoạt hô hấp trở lại cho bé. Bệnh thường xảy ra ở những em bé bị sinh non, do cơ và hệ thần kinh của bé chưa được phát triển hoàn thiện khi chào đời.

Tâm sự trên Daily Mail, Sanchia cho biết chị phải tìm mọi cách để đánh thức Benn dậy khi bé ngừng thở. Hoặc là cù vào gan bàn chân, hoặc là cọ vào cằm và bụng của bé. “Có đêm thằng bé ngừng thở tớ 23 lần và tôi gần như thức trọn đêm để cù”, người mẹ nhớ lại.

Bác sĩ cho biết Benn Norris sẽ dần khỏi bệnh khi lớn lên, nhưng cù chính là biện pháp đơn giản và phổ biến nhất để áp dụng trong trường hợp bé ngừng thở.

Benn chào đời vào tháng 11 năm ngoái khi mới được 24 tuần tuổi. “Khi ấy, nó còn nhỏ hơn cả chiều dài bàn tay của tôi. Các bác sĩ nói rằng khả năng bé sống sót là gần như không có”, Sanchia chia sẻ. Nhưng thật kỳ diệu, sau 18 tuần trong bệnh viện, Benn đã đủ khỏe để được phép về nhà.

TT (st)