Xã hội   Giáo dục

Bến Cầu: Không để thiếu giáo viên đứng lớp

Cập nhật ngày: 24/08/2010 - 10:49

Theo ông Phạm Thành Sơn, Phó trưởng phòng GD- ĐT huyện Bến Cầu, tình hình cơ sở vật chất trường lớp ở huyện đã tương đối ổn định. Năm học này, toàn huyện có 41 cơ sở trường học từ mầm non cho đến giáo dục thường xuyên. Trong số ấy có 4 trường đạt chuẩn quốc gia: Mầm non 15.3, tiểu học Thị trấn, tiểu học Tiên Thuận B và THCS Long Giang. Dự kiến trong tháng 9.2010 sẽ có thêm 2 trường tiểu học: Long Giang A và Long Khánh A được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hiện toàn huyện có 10 trường được xây dựng kiên cố hoá. Trong đó, Trường THCS Tiên Thuận đã hoàn thành 15 phòng học xây mới, kinh phí khoảng 4,5 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ của tỉnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường trong huyện đã được đầu tư tương đối thoả đáng. Nhiều trường được lắp đặt trang thiết bị dạy học hiện đại, phục vụ tiến trình tin học hoá các hoạt động giáo dục.

(ảnh minh hoạ)

Hiện nay, Bến Cầu còn thiếu giáo viên ở vài cấp học nhưng số lượng không nhiều. Riêng bậc trung học cơ sở thừa 17 giáo viên các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Hoá học và Lịch sử. Về tình hình thiếu giáo viên ở một số bậc học, trước mắt, điều tiết giáo viên từ một số trường khác đến nơi còn thiếu. Nếu cần, sẽ giải quyết bằng hình thức thỉnh giảng và dạy thêm giờ, nhất thiết không để tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp.

Công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp hầu hết đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện đang gặp khó khăn trong tuyển sinh, hiện Trung tâm chỉ mới nhận được 18 bộ hồ sơ của học sinh lớp 9, trong khi chỉ tiêu được giao là 150.

Với sự tham gia của Hội Khuyến học các cấp, công tác khuyến học và xã hội hoá giáo dục ở Bến Cầu đã mang lại niềm vui cho hàng trăm học sinh nghèo. Không chỉ học sinh mà giáo viên cũng được “tiếp sức đến trường”. Vừa qua, các mạnh thường quân ở quận 5, thành phố Hồ Chí Minh đã  hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho 2 giáo viên khó khăn về nhà ở, mỗi căn 15 triệu đồng. Công ty Him Lam tài trợ xây mới Trường tiểu học Long Khánh A đạt chuẩn quốc gia với kinh phí 10 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước khai giảng năm học mới. Công đoàn Sở Y tế Tây Ninh hỗ trợ 2.000 quyển vở cho học sinh nghèo. Khó khăn nhất hiện nay là Trường THCS Tiên Thuận. Mặc dù đã xây dựng xong 15 phòng học ở điểm mới nhưng chưa thể chuyển học sinh đến học được. Lý do: chưa có nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh. Trước mắt học sinh vẫn phải học ở điểm trường cũ. Riêng Trường THCS Long Khánh A, do tiến độ xây dựng chậm (dự kiến phải đến trung tuần tháng 9 mới hoàn thành) nên phải cho học sinh học ở các phòng đã xây dựng xong trước khi nghiệm thu.

Với những em học sinh có tên trong danh sách nhưng chưa ra lớp, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu hiệu trưởng các trường tăng cường công tác thông tin, vận động để các em đến trường.

Đ.V.T