Bệnh xá Tỉnh đội Tây Ninh: Làm tốt công tác điều trị bệnh và vận động quần chúng

Cập nhật ngày: 28/02/2012 - 05:52

(BTNO)- Bệnh xá Tỉnh đội Tây Ninh là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Phát huy truyền thống của những người đi trước, trong những năm gần đây Bệnh xá tỉnh đội Tây Ninh đã không ngừng vươn lên để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Quang Diệu, Phó Chỉ huy trưởng Bệnh xá Tây Ninh cho biết: năm 2011, bệnh xá đã khám bệnh cho 467 quân nhân, điều trị 168 ca nhập bệnh xá, chuyển lên tuyến trên 4 ca. Đơn vị đã tiến hành điều trị theo hình thức đông - tây y kết hợp cho gần 20% bệnh nhân. Số ngày điều trị cho một bệnh nhân trung bình là 12 ngày.

Khám bệnh cho quân nhân

Bệnh xá duy trì 25 chế độ chuyên môn theo quy định của trên, bảo đảm cho thương bệnh binh ăn chín, uống sôi, luôn cải thiện bữa ăn hợp khẩu vị. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, trong năm tại bệnh xá không có vụ dịch nào xảy ra, giữ vững quân số khoẻ trên 99,7%.

Bên cạnh đó, bệnh xá còn khám sức khoẻ cho 680 chiến sĩ mới, khám sức khoẻ định kỳ cho quân nhân được 600 người. Bệnh xá đã tổ chức thành lập Đội phẫu thuật cứu chữa, bước đầu được 9 cán bộ, chiến sĩ (gồm 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 3 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 1 nuôi quân). Đội được trang bị các dụng cụ y tế cần thiết, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ cao. Hiện nay, Đội có thể xử lý một số trường hợp: mở khí quản cao, bộc lộ tĩnh mạch đùi truyền dịch, khâu kín vết thương ngực hở, khâu lỗ thủng dạ dày…

Đơn vị đã tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả vốn do UBND tỉnh đầu tư để sửa chữa doanh trại và mua mới trang thiết bị y tế với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, bệnh xá đã tham gia cấp cứu, điều trị bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được 2.316 ca, nhập viện điều trị 604 ca. Đơn vị cũng đã tổ chức đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân các xã An Bình, Biên Giới (Châu Thành), Long Thành Bắc (Hoà Thành), Phước Chỉ (Trảng Bàng) và Tân Hoà (Tân Châu) với 2.200 lượt người; kết hợp tặng trên 600 suất quà, tổng trị giá cả thuốc và quà trên 600 triệu đồng.

Với những thành tích trên, Bệnh xá Tỉnh đội Tây Ninh đã được công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2011.

Võ Cường